Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, đầu năm 2018, do cần chi tiêu cá nhân nên thông qua người môi giới (không xác định được nhân thân), Trần Văn Phương đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình rồi về nước.

tranvanphuong-1581664121480.jpgBị cáo Trần Văn Phương tại tòa sơ thẩm.

Sau khi bán thận, Phương tìm hiểu thì biết nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép và có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn nên cần bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Thấy việc mua bán thận có thu nhập cao nên Phương đã đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018, Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản facebook tên “Trần Bụi” có kèm theo số điện thoại của mình để tìm người “hiến thận” nhưng thực chất là bán thận.

Mục đích là Phương tìm thông tin của những người muốn bán thận, sau đó liên lạc với họ, đưa họ về nơi ở của Phương tại phường Thịnh Liệt và phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) để xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận.

Phương thỏa thuận giá mua 1 quả thận từ 240 - 320 triệu đồng. Sau đó, Phương trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận giá với người mua thận với mức từ 320 - 450 triệu đồng/một quả thận.

Phương sử dụng phương thức thanh toán với người bán và người mua thận là khi ca phẫu thuật được thực hiện thì người mua thận sẽ chuyển vào tài khoản của Phương để Phương chuyển trả người bán thận, hoặc có thể thanh toán tiền mặt trực tiếp với Phương.

Theo cáo buộc, Trần Văn Phương đã thực hiện được 6 vụ mua bán thận, thu lợi bất chính 485 triệu đồng. Tùy từng trường hợp, Phương thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng/một quả thận.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX nhận định, tại phiên tòa, Trần Văn Phương có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Gia đình bị cáo Phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị cáo Phương phải bán đi một quả thận của mình, gây tổn thương 45% sức khỏe cho bị cáo… Vì vậy, HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Trần Văn Phương.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên án phạt 12 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Trần Văn Phương về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo đúng tội danh bị truy tố.

Tiến Nguyên

Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...