Sau khi TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường. Việc mua bán đồ dùng, thực phẩm thường thông qua hình thức online. Các siêu thị không đủ nhân lực hỗ trợ mua hàng giúp người dân dẫn đến việc tồn đọng nhiều đơn hàng không kịp giải quyết. Trong bối cảnh đó, nhóm tình nguyện viên nghệ sĩ đã giúp đỡ người dân trong việc mua hàng online tại siêu thị. Họ nhận đơn online từ nhân viên siêu thị, đi mua đồ, để thành từng giỏ riêng. Trong quá trình làm việc, họ liên lạc với người dân theo số điện thoại ghi trên đơn để đổi mặt hàng trong trường hợp cần thiết.

201856205-4135983586521766-394-7006-4737-1626971830.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=hY9QvT3Vu1Dl6RtZ_PVALQ

Hoàng Phi Kha đi siêu thị, mua đồ giúp người dân.

Đi siêu thị mua đồ giúp người dân, nhóm nghệ sĩ gặp nhiều tình huống hài hước, vui nhộn, nhưng cũng có không ít câu chuyện khiến họ phiền lòng. Chia sẻ với iOne, người mẫu, diễn viên Hoàng Phi Kha kể lại câu chuyện anh bị một khách hàng chửi "sấp mặt" vì... mua nhầm đồ.

Theo lời Phi Kha, hôm 21/7, trong lúc đi siêu thị mua đồ giúp người dân, vì không để ý, anh mua nhầm một loại rau mà khách đặt. "Trong đơn hàng, chị khách đặt mua 1/2 kg xà lách búp Mỹ. Tôi chạy qua quầy xà lách thì thấy trên quầy còn đúng loại xà lách xanh châu Âu. Tôi không rành về rau, nghĩ cả hai cùng loại nên lấy 1 kg", anh kể. Buổi tối cùng ngày, Phi Kha bị nữ khách hàng gọi điện chửi. Đáp lại, anh giải thích mình không phải là nhân viên siêu thị, chỉ là tình nguyện viên đi mua hàng giúp người dân. Anh nói mình là con trai, không rành về rau nên mong vị khách này thông cảm. Nam người mẫu cũng gửi lời xin lỗi đến khách hàng.

mau-thuy-va-hoang-phi-kha-chong-dich-1626857361.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=QOAnAVDYc_q8obK8NfzpOA
Mâu Thủy và Hoàng Phi Kha chống dịch

Phi Kha lúng túng khi mua hàng giúp khách nữ.

Mặc Phi Kha nhận lỗi, nữ khách hàng tiếp tục chửi: "Tôi nhắn trong đơn mua có 1/2 kg mà đi mua 1 kg, giờ sao ăn hết. Tụi em làm tình nguyện viên hay là phá hoại, nhắm làm được thì làm, làm không được thì nghỉ đi. Tôi sẽ báo cáo lại với bên siêu thị". Nói xong, nữ khách hàng tắt máy. Một lúc sau, người này tiếp tục gọi cho Phi Kha, chửi anh vì mua nhầm mì gói.

"Chị ấy cũng chửi vụ mua mì gói nữa. Trong đơn, chị ghi mua 1 kg mì gói. Tôi thấy mì mà mua 1 kg là lạ nên mới gọi lại, hỏi cho chắc thì đầu dây bên kia không biết là chồng hay con trai chị nghe máy. Tôi hỏi khách muốn mua một thùng hay một gói mì thì đầu dây bên kia nói mua một gói và mua giúp thêm một vỉ trứng nữa. Thế nhưng sau này, chị ấy tiếp tục chửi tôi và nói 'ghi 1 kg tức là 10 gói, ai rảnh mà đi mua 1 gói mì, mua 1 gói thì ai ăn ai nhịn'. Lúc ấy tôi không biết nói gì luôn", anh kể.

Hoàng Phi Kha khẳng định việc bị nữ khách hàng chửi vì mua nhầm đồ khi làm tình nguyện viên không làm tinh thần anh ảnh hưởng. "Biết mình làm việc tốt nhưng bị chửi thì cũng phải nhịn. Chuyện này tôi gặp nhiều lần, nhưng lần này là quá đáng nhất nên quyết định chia sẻ câu chuyện ấy lên trang cá nhân. Trong quá trình đi mua đồ, cũng có nhiều khách rất dễ thương. Họ gửi lời cảm ơn rối rít", anh nói.

Khi Phi Kha chia sẻ sự cố mình gặp phải, nhiều nghệ sĩ động viên, an ủi anh. Diễn viên Đức Tiến cho rằng giúp sai người sẽ làm mình vừa không vui vừa lãng phí và người cần giúp mất đi cơ hội. Anh khuyên Phi Kha nên báo cáo về trường hợp thái độ của vị khách này để làm gương cho nhiều kẻ khác. MC Ngọc Tiên khen Phi Kha chịu đựng giỏi vì "Tiên mà vậy, Tiên về không đi nữa". Nghệ sĩ Đàm Loan thấy thương Phi Kha nhưng khuyên anh hoan hỉ làm tiếp nhiệm vụ vì "mỉm cười cho qua, an lạc sẽ ở bên mình".

173780599-4141412825978842-469-1415-9149-1626971830.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=vYe751y0T6JuDRYCizZ7mg

Phi Kha làm tình nguyện viên chống dịch suốt 2 tháng qua.

202816369-4110110249109100-725-7257-7650-1626971830.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=v9lAJIZhCzh3IgZydUkWBg

Trong khoảng thời gian hiếm hoi được nghỉ giải lao, anh tranh thủ ngủ nằm ra sàn để chợp mắt, lấy lại sức.

Trước đó, khi Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM kêu gọi lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng dịch Covid-19, Hoàng Phi Kha đăng ký trở thành tình nguyện viên. Hai tháng qua, anh hỗ trợ việc điều phối, hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch. Anh kể ban đầu có chút lo lắng cho sự an toàn của bản thân. Nhưng sau đó, được các y bác sĩ nói về quy trình bảo hộ, anh hoàn toàn an tâm. Để đảm bảo sức khỏe, anh chăm chỉ tập thể dục tại nhà, ăn uống đầy đủ chất, thường xuyên bổ sung trái cây, rau xanh. Quyết định trở thành tình nguyện viên chống dịch của anh được nhiều đồng nghiệp, bạn bè ủng hộ. Một người em trong nghề khá thân thiết đã gửi tặng hộp vitamin C cùng lời động viên ấm lòng.

Thời điểm đầu mặc đồ bảo hộ, anh chưa quen nên hơi bức bối. Tuy nhiên, anh cảm nhận rõ ràng sự vất vả, khổ cực của đội ngũ y bác sĩ. Làm việc trong khu vực có dịch, yêu cầu lớn nhất đối với các tình nguyện viên là phải đảm bảo sự an toàn của bản thân và cộng đồng. Do đó, anh tuân thủ mọi quy trình bảo hộ nghiêm ngặt, không để xảy ra sai sót nhỏ. Hoàng Phi Kha kể hiện anh sống một mình tại TP HCM nên không sợ lây nhiễm cho gia đình.

"Lực lượng phòng chống dịch của thành phố những ngày qua đã rất vất vả, chưa kể thời tiết nắng nóng, họ phải làm việc liên tục không nghỉ ngơi để tích cực truy vết, khoanh vùng. Vì thế, mỗi người dân nên tuân thủ quy định 5K, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết và khai báo y tế trung thực", anh nói. Trước những ý kiến cho rằng bản thân "làm màu", Phi Kha bỏ ngoài tai. Theo anh, cứ làm việc hết mình thì mọi người sẽ có cái nhìn khác.

Xem thêm: Mâu Thủy: 'Tôi học được tính kiên nhẫn khi làm tình nguyện viên giữa dịch'

Thiên Anh