Đại sứ quán Mỹ tại quốc gia vùng Caribe Trinidad và Tobago hôm 14/6 đăng trên Twitter rằng Washington tặng nước này 80 lọ vaccine Pfizer. Thông thường, một lọ chứa 5 hoặc 6 liều. "Chúng tôi tin rằng mỗi liều vaccine đều rất quan trọng", đại sứ quán cho biết.

56ACZVSA7BL47EWNPLKPKHEAXU-4829-1623856130.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=-Np3MgBkp6ZzDC-DRwWcaw

Một lọ vaccine Pfizer ở Đức hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

"Việc này có xứng đáng được giải quan hệ công chúng tệ nhất năm không?", hãng thông tấn Xinhua hôm nay viết trong một bài báo trên WeChat. Họ tổng hợp hơn 10 dòng tweet chế giễu của những người dùng mạng xã hội dưới tuyên bố của đại sứ quán Mỹ.

"Làm ít nhưng khoe nhiều", Xinhua viết. Các trang tin khác như Global TimesChina Daily cũng chia sẻ những bình luận châm biếm về dòng tweet của đại sứ quán.

Khi đang cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu, Bắc Kinh và Washington đều cam kết cung cấp vaccine cho các quốc gia đang thiếu hụt. Mặc dù Washington gần đây công bố những nỗ lực mở rộng, Bắc Kinh đã dẫn trước trong việc tài trợ vaccine cho các nước mới nổi.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã tặng 100.000 liều vaccine Sinopharm cho Trinidad và Tobago. Bắc Kinh không tiết lộ họ đã tặng tổng cộng bao nhiêu liều vaccine trên toàn cầu, nhưng tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu công khai cho thấy ít nhất 16,82 triệu liều đã được bàn giao cho đến đầu tháng 6.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ tặng nửa tỷ liều vaccine Pfizer cho các nước nghèo nhất thế giới, bên cạnh 80 triệu liều mà nước này đã cam kết tặng vào cuối tháng 6.

Phương Vũ (Theo Reuters)