Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết nhiều khu vực của nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những trận mưa như trút nhiều ngày qua, trong đó tỉnh HwangHae, một vùng nông nghiệp lớn, chịu thiệt hại nặng nhất.

"Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp cần thiết cho các khu vực đang gặp nguy hiểm", Dokgo Hyok-chol, quan chức Cục Khí tượng Thủy văn Nhà nước Triều Tiên, cho hay.

KCNA không đề cập đến bất kỳ thương vong hoặc thiệt hại nào do mưa lớn. Trong khi đó, quốc gia láng giềng Hàn Quốc cũng phải hứng chịu mưa lớn trong nhiều ngày qua. Giới chức cho biết ít nhất 16 người đã thiệt mạng, 11 người mất tích và khoảng 1.600 người phải sơ tán do lũ lụt ở miền trung.

trieu-tien-5992-1596701326.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=-H-ssiCpTEENCrOaC71QJQ

Sông Hán tràn bờ khiến một số khu vực ở Hàn Quốc bị ngập hôm 5/8. Ảnh: AFP.

Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết đập Hwanggang, nằm gần biên giới liên Triều, mở cửa xả lũ ngày 3/8, song Seoul không nhận được bất cứ thông báo nào từ Bình Nhưỡng. Triều Tiên không thông báo cho Hàn Quốc về đợt xả lũ do mọi đường dây liên lạc quân sự giữa hai miền bị cắt đứt từ vài tháng trước.

Đợt xả lũ diễn ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên phát cảnh báo "mưa đặc biệt lớn" tại các tỉnh Pyongan, Hwanghae, Jagang cùng thành phố Kaesong và một số địa phương khác.

Triều Tiên đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài vì địa hình đồi núi từ lâu không còn thảm thực vật, khiến nước lũ nhanh chóng trút xuống các vùng trũng hơn. Ít nhất 138 người Triều Tiên đã chết sau khi mưa gây lũ lụt lớn năm 2016, Liên Hợp Quốc cho biết vào thời điểm đó. Hơn 160 người cũng thiệt mạng vì mưa lớn vào mùa hè năm 2012 ở Triều Tiên.

Huyền Lê (Theo AFP)

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...