anh2-5466-1553266916.jpg

Người dân Anh phản đối việc nước này rời khỏi EU. Ảnh: AFP.

Đơn kiến nghị kêu gọi đình chỉ thực thi Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon và hủy bỏ tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, hôm nay chạm mốc ba triệu chữ ký, Independent đưa tin. Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về cách một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) rời khỏi liên minh.

Đơn kiến nghị trực tuyến này được đăng lên website của quốc hội Anh từ hôm 21/3 và nhanh chóng thu hút chữ ký ủng hộ của các công dân Anh. Có những lúc có tới gần 2.000 người ký đơn kiến nghị trong một phút, khiến trang web nhiều lần bị sập khi không chịu nổi lượng truy cập kỷ lục.

Nó trở thành đơn có lượng chữ ký tăng nhanh nhất trên website kiến nghị của quốc hội Anh, trong bối cảnh ngày càng nhiều người bày tỏ sự bất mãn với kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May. Bà May cho đến nay chưa thể thuyết phục được quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit với EU, dẫn đến kịch bản Anh rời khỏi liên minh trong hỗn loạn.

Ngay cả khi EU hôm qua đồng ý trì hoãn Brexit để Thủ tướng Anh có thêm cơ hội đàm phán với quốc hội, nhiều người dân nước này vẫn tiếp tục ký vào đơn kiến nghị. Công ty phần mềm Tableau cho biết đơn này có số chữ ký nhiều gấp ba lần tổng số chữ ký của 16.000 kiến nghị xuất hiện từ trước tới nay trên website của quốc hội.

"Chính phủ nhiều lần tuyên bố rằng việc rời khỏi EU là nguyện vọng của nhân dân", Margaret Anne Georgiadou, người đứng ra tổ chức việc gửi đơn kiến nghị, viết. "Chúng ta cần chấm dứt tuyên bố này bằng cách thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc Anh vẫn là thành viên của EU. Một cuộc trưng cầu dân ý có thể không được tổ chức, vì vậy hãy thể hiện ý kiến của bạn ngay lúc này".

Bản kiến nghị này thu hút sự ủng hộ lớn hơn nhiều so với 400.000 chữ ký trong kiến nghị từ hồi tháng 11/2018 kêu gọi Anh rời EU mà không cần có thoả thuận.

Phản ứng trước thông tin này, Thủ tướng May cho rằng bà không tin vào việc đình chỉ Brexit sau hạn chót mà EU đưa ra. "Tôi cũng không cho rằng Anh có thể hủy thi hành Điều 50", bà nói.

Anh tổ chức trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 với kết quả 52% cử tri ủng hộ rời khỏi EU. EU hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London, theo đó Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3.

Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận này đã bị quốc hội Anh hai lần bác bỏ trong hai cuộc biểu quyết ngày 15/1 và 12/03. EU sau đó chấp nhận gia hạn hạn chót cho tiến trình Brexit đến ngày 22/5 với điều kiện quốc hội Anh tuần tới phải chấp thuận dự thảo thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đạt được với 27 nước EU.

Khánh Lynh

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU