ducatidocx-1588070461940.jpegTờ tiền Ducati được dùng để mua sắm thực phẩm và các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng trong thị trấn. Ảnh: AP

Theo đó, khoảng 550 cư dân của thị trấn Castellino del Biferno ở miền Nam nước Ý đang giao dịch bằng đồng tiền riêng của thị trấn có tên gọi Ducati để mua các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng địa phương.

“Chúng tôi quyết định phát hành đồng tiền này để đảm bảo kinh tế địa phương có thể chịu được các tác động của tình hình này”, thị trưởng thị trấn – ông Enrico Fratangelo nói.

Tờ tiền Ducati được dùng để mua sắm thực phẩm và các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng trong thị trấn. Mệnh giá của chúng tương ứng với đồng EUR, với mệnh giá nhỏ nhất là 5 Ducati tương ứng với 5 EUR.

Tiền được in tại các cửa hàng photocopy ở thị trấn sau đó được Hội đồng thị trấn đóng dấu để đảm bảo giá trị. Việc phát hành tiền tự in này hoàn toàn hợp pháp vì nó tuân theo một quy định được chính phủ Ý phê duyệt vào năm 2018.

Đến nay đã có khoảng hàng ngàn tờ Ducati được in ra và phân phối tới người dân và các doanh nghiệp nhỏ trong thị trấn. Cứ sau 2 tuần, các doanh nghiệp sẽ trả lại tiền Ducati cho Hội đồng thị trấn và nhận được số tiền tương ứng bằng EUR.

Thị trấn Castellino del Biferno đã nhận được khoản tài trợ trị giá 5.500 EUR từ Chính phủ để phát phiếu ăn cho các gia đình bị tổn thương trong đại dịch. Thị trấn đã phải chi thêm tiền tiết kiệm và thực hiện bằng cách phát hành đồng Ducati cho hơn 200 gia đình trong thị trấn.

Thị trưởng cho rằng, ngoài việc giúp người dân mua các nhu yếu phẩm hàng ngày, đồng Ducati còn giúp người dân cảm nhận tốt hơn nơi mình thuộc về bằng cách in các biểu tượng của thị trấn lên tờ tiền.

Nhật Linh (tổng hợp)