Theo Cơ quan Khí tượng Australia, vụ phun trào núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai xảy ra cách thủ đô của Tonga khoảng 65 km về phía bắc đã gây nên sóng thần cao 1,2 m vào chiều tối 15/1. Người dân trên đảo chính Tongatapu của Tonga phải tháo chạy khỏi nhà sau khi sóng thần ập đến.

So-ng-tha-n-jpeg-1355-1642251619.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Hz6IretDqKg7rLtXbjC8hw

Sóng thần ập vào đảo chính Tongatapu của Tonga ngày 15/1. Ảnh: Twitter/Josephine Latu-Sanft.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết một số đợt sóng tràn vào đến thủ đô của Tonga cao khoảng 82 cm, còn sóng ở Pago Pago, thủ phủ vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ cao khoảng 60 cm.

Cơ quan Khí tượng Tonga hôm nay phát cảnh báo sóng thần trên toàn quốc, một ngày sau khi núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai phun trào. Người đứng đầu Cơ quan Địa chất Tonga Taaniela Kula cho biết lần hoạt động này của núi lửa mạnh gấp 7 lần so với đợt phun trào gần đây nhất vào ngày 20/12/2021.

Chính phủ Tonga chưa đưa ra thông báo nào về thương vong và quy mô thiệt hại vì sóng thần. Tuy nhiên, hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nước đã nhấn chìm nhiều tuyến đường ở khu vực ven biển, tràn vào nhà cửa và cuốn trôi xe cộ. Khắp đảo Tongatapu ghi nhận nhiều khu vực mất điện, liên lạc bị gián đoạn. Chính phủ đã huy động lực lượng quân dự bị hỗ trợ ứng phó thảm hoạ.

Trang Islands Business cho biết một đoàn xe cảnh sát và quân đội đã sơ tán Vua Tonga Tupou VI khỏi dinh thự gần bờ biển. Theo truyền thông địa phương, giao thông đã trở nên ùn tắc nghiêm trọng khi hàng nghìn người tháo chạy lên những vùng đất cao để tránh sóng thần.

*Tiếp tục cập nhật

Trung Nhân (Theo Guardian)