"Xin chào. Tôi là sứ giả. Tôi mang theo thông điệp cảnh báo. Đây có phải là điều bạn thực sự muốn? Tất cả những người muốn bù đắp cho bản thân, giờ đã tới lúc. Hãy chứng nhận tôi là người Hồi giáo", sát thủ cung tên Espen Andersen Brathen nói bằng tiếng Anh trong video đăng trên Facebook năm 2017.

espen-andersen-braathen-bow-ar-5648-5743-1634260987.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=vH-5d5rrgww8O33ABa7TwQ

Espen Andersen Brathen tự nhận là "sứ giả cảnh báo" trong video đăng trên Facebook năm 2017. Ảnh chụp màn hình: Youtube/NTB

Brathen, 37 tuổi, công dân Đan Mạch, từng theo học tại một trung tâm Hồi giáo trong cộng đồng hai năm trước. Một người quen của y đã thông báo cho cảnh sát về đoạn video.

Hàng xóm của Brathen cho hay đã trông thấy hắn luyện võ cùng vũ khí trong vườn. Nghi phạm từng bị buộc tội ăn trộm và mua một lượng nhỏ nhựa cần sa năm 2012. Brathen cũng bị cấm tới thăm bố mẹ sau khi dọa dẫm họ.

Brathen bị cáo buộc giết 4 phụ nữ và một người đàn ông, tuổi từ 50 đến 70 tại thị trấn Kongsberg, phía nam Na Uy, chiều 13/10. Cơ quan tình báo Na Uy coi đây là "hành động khủng bố". Hai người, bao gồm một cảnh sát, bị thương trong cuộc vây bắt. Brathen dự kiến ra tòa trong ngày 15/10. Cảnh sát Na Uy chưa công bố cáo trạng.

"Tôi chưa từng nhìn thấy nhiều cảnh sát và xe cứu thương như vậy trong đời. Ánh sáng xanh lóe lên khắp nơi. Ai cũng sốc và buồn", một nhân chứng cho hay.

Karin Elise Edvartsen, một người dân trong thị trấn, cho biết điều đáng buồn nhất mà vụ tấn công bộc lộ là "sự thù hận chống lại tôn giáo và chủng tộc".

"Dù xuất thân từ đâu, chúng ta cũng đều là một cộng đồng. Hàng xóm của tôi có cả người Hồi giáo lẫn Cơ đốc giáo. Tôi biết họ không nỡ làm đau một con ruồi", Edvartsen, người quen biết một nạn nhân, nói. "Đáng buồn là bây giờ con người bắt đầu nghi ngờ lẫn nhau. Tôi rất đau lòng, nhưng tôi không để lòng thù hận chiến thắng".

Hồng Hạnh (Theo New York Post)