234-baidich-3-vu-huongdocx-1587624276286.jpegChính quyền của Tổng thống Trump nêu tên một số tổ chức và doanh nghiệp cần hoàn trả khoản vay khẩn cấp nếu đã nhận được tài trợ. Ảnh: Business Insider

Trong buổi họp tại Nhà Trắng vừa qua, Tổng thống Mỹ nêu lý do ông phải “đòi” Harvard hoàn trả khoản hỗ trợ 8,6 triệu USD là vì đại học danh giá này đã nhận được khá nhiều từ các nhà tài trợ, với tổng giá trị lên đến 41 triệu USD.

Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi muốn Harvard trả lại số tiền đó cho chính phủ. Nếu họ không trả lại, vậy thì chúng tôi sẽ có biện pháp”.

“Họ phải trả nó lại chứ, tôi thực sự không thích điều này chút nào. Những gói cứu trợ này lẽ ra phải được cấp cho đối tượng khác đang gặp khó khăn, chứ không phải dành cho một trường giàu có như Harvard”, ông Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, người phát ngôn của Harvard cho biết, họ không sử dụng số tiền này để trang trải chi phí của trường mà sẽ dùng nó để hỗ trợ để giúp đỡ sinh viên “đang chịu thiệt hại nặng nề về mặt tài chính trong đại dịch Covid-19”.

Đại học Harvard cho rằng, họ xứng đáng được nhận gói hỗ trợ này và thông báo họ đã nhận được khoản tiền 8,6 triệu USD từ gói cứu trợ 2.300 tỷ USD - một quỹ do Quốc Hội Mỹ phát hành theo mục hỗ trợ giáo dục. Phần lớn gói kích thích này được sử dụng để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua suy thoái kinh tế trong đại dịch Covid-19.

234-baidich-3-vu-huongdocx-1587624276363.jpeg

Đại học Harvard là niềm tự hào của nền giáo dục Mỹ. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, gói 2.300 tỷ USD đã vấp phải những chỉ trích kể từ khi được tung ra. Trong đó, nhiều thông tin cho biết các doanh nghiệp lớn đã nhận được tiền cứu trợ, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Mỹ vẫn phải chờ đợi.

Ngày 21/4, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê duyệt 484 tỷ USD tiền cứu trợ cho nền kinh tế Mỹ và các bệnh viện điều trị người mắc Covid-19. Hạ viện Mỹ dự kiến tiến hành bỏ phiếu vào ngày 23/4. Kể từ khi được công bố vào cuối tháng 3, bốn biện pháp cứu trợ của Mỹ đã có giá trị lên tới khoảng 3 nghìn tỷ USD.

Trong bối cảnh các tiểu bang Mỹ nhanh chóng ban hành lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa và 22 triệu người lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Hương Vũ

Theo Business Insider