125-baidich-vth-3-docx-1589286517643.jpegCác đại biểu tham dự Lễ hội xì gà Havana XIX tại Cung điện Hội nghị ở Havana, Cuba năm 2017: Ảnh: Agence France-Presse

Theo bản ghi hồ sơ, người mua trong thương vụ này có quan hệ mật thiết với ông trùm điều hành sòng bạc lớn nhất tại Macao, Trung Quốc.

Vào hôm 27/4, công ty thuốc lá khổng lồ của Anh Imperial PLC đã đồng ý bán doanh nghiệp xì gà cao cấp của mình cho một tập đoàn đầu tư với giá 1,225 tỷ euro (1,3 tỷ USD).

Thỏa thuận bao gồm 50% Habanos SA của Cuba, cũng như công ty sản xuất và tiếp thị một kho tàng các nhãn hiệu xì gà ngoài tầm sở hữu của Cuba như Montecristo, Romeo y Julieta và H. Upmann, một cặp nhà máy sản xuất xì gà, bao gồm cả một nhà máy được coi là lớn nhất thế giới và Cigar JR, một trong những chuỗi bán lẻ xì gà lớn nhất thế giới.

Đáng chú ý nhất là khi tờ South China Morning Post đưa tin, những chủ nhân thực sự đã mua lại doanh nghiệp xì gà cao cấp Imperial Brand Plc sở hữu cái dòng xì gà nổi tiếng thế giới- Cohiba đã bị che giấu.

“Họ muốn giữ bí mật và ẩn danh”, Alex Parsons, người phát ngôn của Imperial Brand cho biết. “Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì.” Parsons cho biết thỏa thuận chiếm một thời gian dài trong quá trình thực hiện, một trong đó đã thu hút nhiều nhà thầu tiềm năng từ sớm.

“Đây là một tài sản được đánh giá cao”, Pars nói Parsons. “Đó chính là một trong những lý do khiến thỏa thuận mua bán này mất quá nhiều thời gian. Tiếp đến lại là đại dịch làm chậm thỏa thuận.”, ông này nói thêm.

125-baidich-vth-3-docx-1589286517756.jpegImperial Brand, có trụ sở tại Bristol, Vương quốc Anh, là một trong những công ty thuốc lá lớn nhất thế giới, với doanh thu 31,6 tỷ bảng Anh (41 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho thấy thương vụ mua bán này có liên quan một nhóm các nhà đầu tư đứng đầu bởi một doanh nhân người Hồng Kông- người hiện đang điều hành chuỗi sòng bạc lớn nhất châu Á.

Một công ty có tên Allied Cigar Corporation S.L có trụ sở tại Hồng Kông đã mua lại cổ phần của Imperial với giá 1,040 tỷ euro (1,13 tỷ USD). Phần đó bao gồm một nửa Cuba Habanos S.A., công ty xuất khẩu tất cả xì gà Cuba.

Allied Cigar là một công ty tư nhân được thành lập tại Hồng Kông chỉ mới từ ngày 10 tháng 3, gồm có Chiu King-yan là thành viên hội đồng quản trị cùng với Chiu Ping-shun và Joyce Lam là hai giám đốc điều hành.

Nổi bật là Chiu King-yan hiện đang là giám đốc tài chính của SunCity Group Holdings, đơn vị giao dịch công khai của nhà điều hành sòng bạc lớn nhất Macao.

Các nhà đầu tư vào Imperial Brand dường như không bị lung lay bởi sự đổi chủ bí ẩn này, khi cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 27 tháng 4- ngày mà giao dịch được công bố vẫn tăng lên mức 4,8%. Trước đó, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 14% trong năm nay.

Tập đoàn SunCity được điều hành bởi chủ tịch Alvin Chau, một doanh nhân có hoạt động kinh doanh xuyên suốt các lĩnh vực giải trí và du lịch. Hiện tập đoàn này sở hữu phần lớn cổ phần của Summit Ascent Holdings, công ty đứng sau Tigre de Cristal, một tổ hợp khách sạn và sòng bạc gần Vladivostok, Nga.

SunCity đã được mở rộng ra bên ngoài Macao, trung tâm đánh bạc lớn nhất thế giới. Hiện tập đoàn này còn đang vận hành một dự án tổ hợp nghỉ dưỡng sòng bạc tại Việt Nam trị giá 4 tỷ USD và cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Philippines, Campuchia và Nhật Bản.

Hương Vũ

Theo SCMP