Siết chặt việc kiểm soát rủi ro

Công ty chứng khoán Agriseco đánh giá, trong phiên 22/7, thị trường hấp thụ khá tốt lượng hàng bắt đáy trong phiên giảm 55 điểm đầu tuần, thị trường chỉ nhúng đỏ những phút giao dịch đầu tiên trước khi đà xanh lan tỏa và đóng cửa tăng gần 23 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ tiếp tục là động lực tăng điểm chính với 29/30 mã tăng trong nhóm VN30. Tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và rủi ro giải chấp margin tạm bị đẩy lùi.

Hiện chỉ số đã tiệm cận kháng cự 1.300 điểm, Agriseco Research nhận định chiến thuật phù hợp giai đoạn này là giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường ở quanh vùng kháng cự này và canh mua lại tại các nhịp điều chỉnh.

Trong trường hợp VN-Index vượt qua mốc 1.300 điểm với mức thanh khoản được cải thiện thì nhà đầu tư có thể mua gia tăng, ưu tiên những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục hoặc những cổ phiếu đầu ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực cả năm 2021.

"Cần lưu ý rằng xu hướng trung hạn vẫn đang trong trạng thái giảm điểm, do vậy cần siết chặt việc kiểm soát rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin cũng như tuân thủ triệt để việc cắt lỗ với các mã đầu cơ" - nhóm phân tích nêu.

thua-lo-crop-1625649427642.jpeg

Thị trường có thể gặp khó tại ngưỡng 1.300 điểm của VN-Index, song nếu vượt cản thành công, triển vọng sẽ sáng hơn.

Cùng chung quan điểm, Phòng phân tích của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1.300 - 1.315 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục giảm dần nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Điểm tích cực là chỉ số VN-Index đang tiến xa khỏi vùng hỗ trợ 1.210 - 1.261 điểm cho thấy đây là vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn, nếu thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn sẽ giảm đáng kể và thị trường sẽ bước vào giai đoạn tích lũy.

Chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam nhấn mạnh, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, công ty này khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và quan sát ở phiên kế tiếp. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò các cơ hội ngắn hạn.

Thị trường đang trong sóng hồi phục

Trong khi đó, Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lại đánh giá, thị trường chứng khoán đang cố gắng hồi sinh. Tuy dòng tiền thực sự chưa mạnh mẽ nhưng cũng giảm đi nhiều lo lắng cho các nhà đầu tư đang tham gia thị trường.

Việc hồi phục của thị trường đã kéo theo nhiều cổ phiếu quay đầu đảo chiều khá ngoạn mục. Với nhịp tăng này, các nhà đầu tư được khuyến nghị có thể chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để tích lũy vào tài khoản của mình.

Phòng Phân tích Nghiên cứu của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) nhận xét, VN-Index đã hồi phục trở lại trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 7/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường suy yếu với độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực vẫn cho thấy dòng tiền đang chảy vào các mã cổ phiếu vừa và nhỏ.

Như vậy, theo BSC, thị trường có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.300 điểm trong ngắn hạn trước khi xác lập xu hướng mới.

Phòng Phân tích của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng ghi nhận sự hồi phục khá mạnh của VN-Index (tăng 1,8%) với thanh khoản được cải thiện so với phiên trước đó. Tuy vậy, mức thanh khoản vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên chưa thực sự mạnh, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với diễn biến thị trường.

Khối ngoại duy trì bán ròng 500 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực. Tuy nhiên, trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, SHS cho rằng, thị trường đang trong sóng hồi phục sau sóng điều chỉnh trước đó và thanh khoản thấp trong giai đoạn này là việc hoàn toàn dễ hiểu.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 23/7, thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng kháng cự vừa mang tính tâm lý lẫn kỹ thuật quanh 1.300 điểm.

Nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời dần nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1350 điểm tùy vào mức độ kỳ vọng của cá nhân.

(Lưu ý: Trên đây là khuyến cáo từ các công ty chứng khoán chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên).

Mai Chi