nguoidungdau-starbucks-trung-quocdanhmat-1-ty-us-dsaubeboigianlandocx-1588604506479.jpegJenny Zhiya Qian - người sáng lập kiêm CEO (ở giữa bên trái) và Charles Zhengyao Lu - Chủ tịch Luckin Coffee (ở giữa bên phải). Ảnh: Victor J . Blue/ Bloomberg.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 2/4, Luckin cho biết các số liệu kinh doanh từ quý 2 đến quý 4/ 2019 của công ty không còn đáng tin cậy nữa. Nguyên nhân là bởi một cuộc kiểm toán nội bộ đã “vạch trần” sự việc Giám đốc điều hành COO Jian Liu và một số cấp dưới đã làm giả các giao dịch với số tiền lên đến 310 triệu USD.

Người sáng lập kiêm CEO, Jenny Zhiya Qian và Charles Zhengyao Lu - Chủ tịch của Luckin đã từng là những tỷ phú dựa trên giá trị cổ phần của họ trong công ty. Vào ngày 6/3, Forbes ước tính bà Qian nắm giữ 15% cổ phần của Luckin và sở hữu khối tài sản trị giá 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, ông Lu nắm giữ 24% cổ phần cùng số tài sản 2,9 tỷ USD (một phần tài sản đến từ các công ty ô tô của ông).

Tuy vậy, sau sự việc trên, số tài sản của họ đã “thất thoát” đáng kể do cổ phiếu công ty giảm từ mức cao kỷ lục hồi giữa tháng 1 là 50 USD/ cổ phiếu xuống mức gần đây là 4,39 USD. Hiện tài sản của bà Qian là 150 triệu USD trong khi ông Lu có khoảng 500 triệu USD.

Công ty có trụ sở ở Hạ Môn (Trung Quốc) được thành lập bởi Jenny Zhiya Qian - người từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của công ty cho thuê xe Car Inc. và ứng dụng gọi xe Ucar (cả 2 công ty này đều do Charles Zhengyao Lu sáng lập). Bà Quian mở cửa hàng Luckin Coffee đầu tiên ở Bắc Kinh vào tháng 10/2017 và ông Lu đóng vai trò như một “nhà đầu tư thiên thần”. Chuỗi cà phê này tăng trưởng nhanh chóng với 4.507 địa điểm vào cuối năm 2019, vượt qua 4.200 cửa hàng của Starbucks khi nhãn hiệu này gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1999.

Vào hôm 27/4 vừa qua, Luckin xác nhận sẽ tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong việc điều tra, sau khi có thông tin cho rằng văn phòng của công ty đã bị các quan chức đột kích bất ngờ vào ngày trước đó. Hiện Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cũng đang điều tra các hoạt động của Luckin Coffee.

Hương Vũ

Theo Forbes