Đây là một trong những biện pháp nhằm kiềm chế các doanh nghiệp, tổ chức của Mỹ tài trợ cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

16-cac-nha-lap-phap-my-cong-bo-du-luat-cam-dau-tu-vao-cac-cong-ty-gan-lien-voi-quan-doi-trung-quocdocx-1590994550370.jpeg

Theo đó, nhóm này sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đệ trình báo cáo lên Quốc hội để liệt kê các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ hoặc hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc.

Sáu tháng sau khi báo cáo được ban hành, các công ty và công dân Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi các công ty đó và sẽ bị cấm đầu tư mới vào các công ty này.

“Chúng ta cần chấm dứt sự bất hòa về nhận thức và ngừng tài trợ cho sự trỗi dậy của đối thủ chính của chúng ta”, nhóm này cho biết.

Động thái này được đưa ra khi chính phủ Mỹ bắt đầu mở rộng dần cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh sang thị trường vốn khi mối quan hệ giữa hai nước ngày một căng thẳng.

Mặc dù không rõ đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng hòa có ủng hộ dự luật này hay không, nhưng có thể thấy tâm lý chống Trung Quốc đang dâng cao tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ nghiên cứu các cách để bảo vệ người Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Mỹ sẽ buộc các doanh nghiệp Mỹ tuân thủ các quy tắc công khai và kế toán của Mỹ.

Đầu tháng này, một ủy ban độc lập được giao nhiệm vụ quản lý quỹ lương hưu của công nhân và quân đội liên bang Mỹ đã tạm dừng các kế hoạch cho phép các quỹ của mình đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Thùy Dung

Theo Reuters