Máy bay của không quân Đức dự kiến tối nay đưa những ca Covid-19 nghiêm trọng từ thị trấn Memmingen thuộc bang Bavaria đến thành phố Muenster phía bắc, nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế phía nam, một nguồn tin an ninh giấu tên cho hay.

Các máy bay đặc biệt này được trang bị tối đa 6 giường chăm sóc tích cực (ICU) để vận chuyển bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên không quân Đức phải triển khai các "ICU bay" này kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức, hôm nay báo cáo 76.414 ca nhiễm nCoV mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên gần 5,7 triệu. Số người tử vong tăng thêm 357, lên tổng cộng 100.476 ca.

Số ca nhiễm mới cao kỷ lục được ghi nhận một ngày sau khi Đức vượt mốc 100.000 người chết vì Covid-19. Các bệnh viện, chủ yếu ở khu vực phía nam và phía đông đất nước, cảnh báo các buồng ICU của họ đang hoạt động hết công suất.

1000-2-jpeg-5078-1637921191.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=LV9kEMMWTlPuwcXTzV7_Aw

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở Munich, Đức, hôm 4/11. Ảnh: AP.

Giới chức Đức cũng đang lo ngại về B.1.1.529, biến chủng nCoV mới được phát hiện tại miền nam châu Phi. Theo một nguồn tin từ Bộ Y tế Đức, nước này sẽ ban hành quy định hạn chế nhập cảnh từ Nam Phi, một trong những nước ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới. Lệnh này chỉ cho phép công dân Đức nhập cảnh từ Nam Phi, nhưng họ sẽ phải cách ly 14 ngày, kể cả những người đã tiêm chủng đầy đủ.

"Biến chủng nCoV mới khiến chúng tôi lo lắng. Vì vậy, chúng tôi đang hành động tích cực và nhanh chóng. Chúng tôi không muốn xuất hiện một biến chủng mới gây ra nhiều rắc rối hơn", Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho hay.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết vaccine sử dụng để tạo khả năng miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến chủng lần đầu được phát hiện ở Botswana vào ngày 11/11, nơi ba ca nhiễm đã được giải trình tự gene. 6 ca nhiễm khác được ghi nhận ở Nam Phi và một ở Hong Kong, là du khách trở về từ Nam Phi.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)