Đây là hội nghị nhằm thỏa thuận các chính sách, định hướng hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và công nghệ.

Tham dự hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Bộ, ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương.

1-1573279140412.jpg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

Mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – cho hay, trong gần 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ giữa hai nước đã phát triển với tốc độ nhanh hiếm thấy trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị và kinh tế.

Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc ở Đông Nam Á. Với sự phát triển ngoạn mục, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành tấm gương điển hình về quan hệ hợp tác song phương trong khu vực.

2-1573279140671.jpg

250 đại biểu là các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc cùng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị

Năm 2001 từ đối tác thông thường, Chính phủ hai nước đã nâng quan hệ song phương lên thành “Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21”. 8 năm sau, năm 2009 mối quan hệ này tiếp tục được nâng lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược”.

Với nỗ lực của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đã phát triển theo chiều sâu và bước sang giai đoạn mới về chất lượng.

Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc khẳng định: Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực. Cụ thể, Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 9/2019 đạt 65,7 tỷ USD. Việt Nam là đối tác đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và HongKong.

3-1573279139239.jpg

Lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc

Đặc biệt, các dự án đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam rất đa dạng, trải rộng từ công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng đến phát triển hạ tầng giao thông, logistics, bất động sản, bán buôn, bán lẻ, du lịch… Hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai, LG, POSCO, SK, Lotte, Kumho-Asiana... đã có mặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển và hiện là nhà tài trợ ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam.

Về thương mại, Hàn Quốc cũng vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường cung cấp hàng hóa lớn thứ hai cho Việt Nam sau Trung Quốc. Kim ngạch nhảy vọt từ 0,5 tỷ USD vào năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên hơn 65,8 tỷ USD vào năm 2018. Các mặt hàng nhập khẩu chủ lực như điện tử, linh kiện điện tử, điện thoại, máy tính, máy móc và phụ tùng, dệt may, nông lâm thủy sản…

4-1573279136564.jpg

Cảng Chu Lai Trường Hải là cửa ngõ của tỉnh Quảng Nam xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới và Hàn Quốc

Ở chiều ngược lại, Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản). Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam - Hàn Quốc (KVFTA) đã góp phần nâng cao hiệu quả của khuôn khổ pháp lý và thực thi chính sách thương mại, cải thiện quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của hai nền kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc, tạo động lực mới góp phần thực hiện các mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020 và hướng tới sự cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Hi vọng hơn 250 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ bén duyên ở lại Quảng Nam

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, sự có mặt của hơn 600 đại biểu, trong đó có khoảng 250 đại diện của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ Hàn Quốc tại diễn đàn hôm nay là một minh chứng sống động nhất cho tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

“Hi vọng rằng hơn 250 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ bén duyên ở lại Quảng Nam, để chúng ta có nhiều “Trường Hải” hơn nữa, bởi người dân đất Quảng vốn nổi tiếng bởi tính mến khách, khát khao học hỏi, đổi mới đúng như câu ca dao “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say””, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Tại hội nghị, ông Kwon Pyung Oh - Chủ tịch Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) - cho biết, kim ngạch song phương giữa hai nước hiện nay đạt 68 tỷ USD. Hiện nay có hơn 8.000 doanh nghiệp Hàn Quốc có mặt tại Việt nam.

Theo ông Kwon Pyung Oh, việc đạt mục tiêu kim ngạch năm 2020 là 120 tỷ USD có thể thực hiện được nếu như hai nước bắt tay gắn kết với nhau.

“Với mục đích xây dựng một quốc gia công nghiệp hiện đại, chúng tôi thấy Việt Nam giống như một con rồng vàng đang vươn lên vậy. Xu thế trung tâm công nghiệp thế giới hiện nay đang chuyển sang ASEAN nên Việt Nam hiện nay đang có một lợi thế rất lớn. Hai đất nước chúng ta sẽ cùng nhau tăng trưởng, hội nhập cạnh tranh cùng với các nước đang phát triển trên thế giới”, ông Kwon Pyung Oh phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất cao sáng kiến của VCCI đã phối hợp với Hội liên hiệp doanh nghiệp Hàn Quốc Nam Á và Đông Nam Á, KOTRA, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị này.

Theo Phó Thủ tướng, đây là sự kiện quan trọng và là cơ hội quý báu để Chính phủ hai nước và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì hợp tác cùng nhau phát triển là một xu hướng tất yếu và Việt Nam luôn là người bạn tin cậy, là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Điểm qua một số thành tựu nổi bật của Việt Nam trong những năm gần đây, Phó Thủ tướng cho rằng để có được kết quả trên là nhờ thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc phụ thuộc vào tầm nhìn, ý chí vươn lên và sự năng động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân hai nước. Mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, hỗ trợ cho các chương trình dự án Khởi nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh để trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và tạo những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả. Chúng tôi luôn coi thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là thành công của chính mình”.

Công Bính

bannerchanbai-1572825045471.gif
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU