Theo báo cáo "Ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ 4 đến hoạt động kinh doanh liên tục của doanh nghiệp Việt Nam" do FPT và Base.vn phối hợp thực hiện, dịch bệnh đang tác động lên hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Báo cáo cho thấy, ở khối ngành F&B có 86,71% doanh nghiệp bị hạn chế hoặc dừng hoạt động hoàn toàn.

Tìm kế sinh tồn trong dịch

Đã hai tháng nay, chị Tuyền (34 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chuyển về kinh doanh online tại nhà. Cửa hàng bánh ngọt trên mặt phố của chị giờ thu lại trong căn phòng 25 m2 ở một ngõ nhỏ. Chị Tuyền cho biết, hai đợt dịch đầu tiên, vợ chồng chị còn vay mượn, gồng gánh chi phí cửa hàng. Đợt dịch mới đây, chị phải thanh lý mặt bằng, cho nhân viên nghỉ hết. Trước đó, chị Tuyền đã đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood của Gojek, nhưng thời điểm đó vẫn đông khách mua trực tiếp nên chị không chú trọng bán hàng online. Chỉ đến khi hàng quán đóng cửa vì dịch, chị mới chăm chút gian hàng trên GoFood.

Ngoài chị Tuyền, nhiều chủ quán ăn, nhà hàng lớn tuổi cũng tìm cách tham gia kinh doanh trực tuyến. Cô Thu (59 tuổi), chủ tiệm cơm tấm tại quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, trước đây cô chỉ nấu rồi bán tại chỗ. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP HCM, cô nhờ con trai đăng ký bán online trên GoFood cho an toàn hơn. Bên cạnh số phần bán ăn tại chỗ, cô còn chuẩn bị thêm món và đợi nhân viên giao hàng đến mua.

Image-ExtractWord-0-Out-2886-1626927959.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=AtZm96CPnBqxWQhCVnXM3A

Nhiều hàng quán bố trí chỗ ngồi với khoảng cách an toàn cho nhân viên Gojek đến mua hàng trong mùa dịch.

Dù lạ lẫm với bán hàng qua nền tảng thương mại điện tử, song cô Phương Chi (57 tuổi) chủ quán bánh xèo ở quận Tân Bình, TP HCM vẫn đăng ký một gian hàng trên GoFood. Cô Chi cho biết, chỉ mất hai tuần để hoàn tất thủ tục online và bán hàng. Nhờ đó, cô vẫn có thu nhập khi quán phải đóng cửa, không thể bán trực tiếp. Sau khi toàn TP HCM áp dụng cách ly xã hội, quán cô tạm ngưng hoạt động. Cô Chi chia sẻ thêm, chờ đến khi thành phố cho phép hàng quán hoạt động trở lại, cô sẽ tập trung bán trực tuyến nhiều hơn.

Gojek đồng hành cùng chủ hàng, quán

Dù gặp không ít khó khăn bủa vây, các chủ nhà hàng, quán ăn vẫn không đơn độc. Bên cạnh gói hỗ trợ trực tiếp của Chính Phủ, miễn giảm thuế cho hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng dịch, chủ hàng, quán trên GoFood còn nhận được hỗ trợ từ Gojek. Trong chiến dịch "Vùng Freeship: Quán còn mở, mình còn freeship", Gojek hỗ trợ miễn phí giao hàng cho tất cả đơn hàng có giá trị tối thiểu 40.000 đồng tại quán ăn, nhà hàng đối tác của GoFood ở một số quận lớn ở TP HCM và Hà Nội. Theo đại diện Gojek, chiến dịch này có ý nghĩa kích cầu, giúp nhà hàng duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn.

Chiến dịch được triển khai ngay trước giai đoạn giãn cách đã mang lại hiệu quả khả quan, với nhiều nhà hàng ghi nhận doanh thu duy trì ổn định hoặc tăng trưởng ở mức hai đến ba con số.

Image-ExtractWord-1-Out-4919-1626927960.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=6NPvpdhmfnl_WSNC2660Ow

Chương trình "Vùng Freeship" của Gojek hỗ trợ chủ nhà hàng, quán ăn duy trì doanh thu trong dịch.

Anh Giang Trung, chủ cửa hàng bún đậu mắm tôm Hẻm Đậu, TP HCM cho biết, trước khi bùng phát dịch, số đơn hàng trực tuyến và bán trực tiếp ở cửa hàng anh gần như bằng nhau. Trong dịch và trước khi cách ly xã hội, số đơn bán tại chỗ giảm đi, nhưng số đơn trực tuyến cao hơn hẳn do nhu cầu đặt đồ ăn tăng. Theo anh Trung, chương trình hỗ trợ "Vùng Freeship" của Gojek còn giúp lượng đơn của quán duy trì 70-80% so với trước đây. Nhờ vậy, quán chỉ cắt giảm số lượng nhỏ nhân viên phục vụ, còn lại vẫn hoạt động ổn định.

Còn anh Nguyễn Văn Hậu, chủ chuỗi cửa hàng cơm thố Anh Nguyễn tại Hà Nội lại chủ yếu bán tại chỗ trước đây. Trong dịch, tỷ lệ bán tại cửa hàng là 30% trực tiếp và 70% trực tuyến. Số đơn trực tuyến cũng tăng trưởng thêm do nhu cầu của khách hàng tăng cao. Theo anh Hậu, những chương trình của Gojek vừa hỗ trợ khách hàng, vừa giúp chủ nhà hàng duy trì hoạt động bình thường. Lượng đơn hàng trên Gojek của chuỗi cửa hàng anh tăng 300%, thậm chí có cửa hàng tăng 400% so với trước đây.

Ông Phùng Tuấn Đức - Tổng giám đốc Gojek Việt Nam chia sẻ, các đối tác tài xế và nhà hàng là những người chịu ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn Covid-19 căng thẳng, vì vậy Gojek luôn mong muốn có thể san sẻ với họ phần nào những khó khăn.

Theo ông Tuấn Đức, với chương trình hỗ trợ phí giao hàng cho nhà hàng và người dùng, Gojek kỳ vọng sẽ đồng hành, tiếp sức cho đối tác, giúp họ duy trì hoạt động, tạo điều kiện cho người dùng đặt món ăn, phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Các "Vùng Freeship" của GoFood tập trung ở khu vực đông dân cư, có nhiều nhà hàng, quán ăn. Nhờ đó, khách hàng có thể đặt hàng nhiều lần, không lo phải trả nhiều lần phí giao hàng cho các đơn hàng, từ đó kích cầu, giúp nhà hàng có thêm người dùng cùng cơ hội tăng doanh thu. Tại TP HCM, chương trình sẽ triển khai trở lại khi tình hình dịch bệnh ổn định và hàng quán bán mang về được hoạt động trở lại. Thông tin thêm về chương trình theo dõi tại đây.

Ngoài ra, Gojek còn triển khai nhiều chương trình khuyến mãi với hàng triệu phiếu giảm giá trên GoFood cho người dùng, nhằm hỗ trợ quán ăn, nhà hàng có thêm đơn hàng.

Riêng tại TP HCM, với nhu cầu sử dụng dịch vụ trực tuyến phục vụ việc mua nhu yếu phẩm từ người dân tăng cao trong thời gian giãn cách, Gojek đã đa dạng hoá cửa hàng tiện lợi và siêu thị trên nền tảng GoFood để đáp ứng nhu cầu mua hàng thiết yếu của người dân. Người dùng có thể đa dạng kênh mua hàng và vận chuyển nhu yếu phẩm qua dịch vụ GoFood và GoSend trên ứng dụng này.

Hà Thanh (Ảnh: Gojek)