img-20200111162522-1578734992029.jpg

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa khốn đốn vì tôm đến thời kỳ thu hoạch nhưng bất ngờ vắng bóng thương lái thu mua

Trao đổi với Dân trí ngày 13/2, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xác nhận, hiện nay người nuôi tôm hùm trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn do tôm hùm đến thời kỳ xuất bán nhưng không bán được, còn giá lại giảm mạnh.

Tại vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh – “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa hiện có khoảng 1.100 hộ nuôi với gần 10.000 lồng nuôi. Lãnh đạo xã Cam Bình cho biết, trong số lồng nuôi trên có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán.

Thế nhưng, người nuôi tôm hùm không bán được do việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Ngoài ra, nhiều thương lái vẫn còn nợ tiền bán tôm của người dân lên tới hàng chục tỷ đồng bởi việc xuất khẩu tôm bị ách tắc thời gian gần đây. Trong khi đó, người nuôi tôm lại không liên lạc được với các thương lái này.

Do tôm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc nên việc thu mua tiêu thụ nội địa rất chậm, không đáng kể. Hiện giá tôm thịt thu mua nội địa giảm mạnh, chỉ đạt 540.000 đồng/kg. Trong khi trước Tết, giá tôm hùm được thu mua dao động từ 650.000 – 800.000 đồng/kg.

img-20200111162519-1578734991880.jpg

Việc tồn đọng số lượng lớn tôm thịt chưa bán được khiến người nuôi tốn thêm chi phí cho ăn, chăm sóc

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm hùm xanh ở xã Cam Bình cho hay, hiện người nuôi tôm gặp bộn bề khó khăn khi vắng bóng thương lái thu mua tôm hùm. “Gia đình tôi hiện có khoảng 30 lồng tôm thịt, với khoảng 12.000 con. Tôm đã đạt trọng lượng xuất bán 3-4 con/kg nhưng chờ mãi mà cũng không bán được”, anh Hậu nói.

Tương tự, tại vùng nuôi tôm hùm chủ yếu loại tôm bông (tôm sao) ở huyện Vạn Ninh cũng ít thương lái đến thu mua mặc dù người nuôi liên tục “giục” thương lái đến xuất tôm.

“Bây giờ tôi cũng không biết giá tôm bông bao nhiêu vì xung quanh đây không có ai xuất bán được. Tôi chỉ nghe nói giá tôm bông bán nội địa hiện chỉ còn 1,4-1,7 triệu đồng/kg (loại 1) trong khi trước tết từ dao động 1,7-2 triệu đồng/kg”, một người dân cho hay.

Theo người nuôi tôm hùm, hiện tiền mua thức ăn cho tôm để giữ đàn rất tốn kém, đội chi phí. Ngoài lượng tôm hùm đang thời kỳ xuất bán, người nuôi cũng còn lượng tôm hùm đã nuôi được 3-4 tháng nay. Mỗi ngày cho tôm ăn phải mất từ 3 – 4 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Cam Bình, TP Cam Ranh xác nhận, hiện nhiều người nuôi trên địa bàn điêu đứng khi mua mồi cho tôm ăn. “Bây giờ người nuôi có tiền còn mua mồi được, còn một số không có tiền phải vay mượn để mua mồi cho tôm ăn”, lãnh đạo xã này nói.

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm không thể xuất bán

Cũng trong những ngày này, tại các vùng chuyên nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) vắng lặng người mua – bán, vì thị trường lớn nhất là Trung Quốc ngừng thu mua.

Với việc tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được đã tiêu tốn thêm của người nuôi từ 1 – 3 triệu tiền thức ăn cho tôm, nên họ rất lo lắng trước dịch bệnh nCoV tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp.

tomhum-2-1581500819008.jpg

Do thị trường Trung Quốc ngưng thu mua nên người nuôi tôm hùm ở Phú Yên gặp khó

Đang có 3.000 con tôm hùm quá lứa không thể xuất bán, ông Lê Thanh Phong ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Hầu hết tôm hùm sau Tết ở đây không có người mua…Thương lái họ chạy hết vì bên Trung Quốc hiện tại ngừng nhập tôm hùm.

“Hiện nay giá tôm hùm thấp hơn trước Tết khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg nhưng không có ai mua. Gia đình tôi hiện còn khoảng 3.000 con tôm hùm thịt đã đủ tuổi xuất bán, nhưng do không có người mua nên gia đình gặp khó khăn bởi chi phí tăng thêm mỗi ngày khoảng 3 triệu đồng mua thức ăn cho tôm…” ông Phong cho hay.

tom-3-1581500852847.jpg

Không bán được nên mỗi hộ nuôi mất từ 1 - 3 triệu đồng/ngày tiền thức ăn cho tôm

Cũng lo lắng về tình hình không xuất bán được tôm hùm, ông Nguyễn Minh Tuấn, nuôi tôm hùm ở TX. Sông Cầu chia sẻ: Tôm hiện tại ở mức dưới 0,4kg/con là chuẩn – giá cao, nuôi càng lớn thì thương lái sẽ cho xuống loại 2 – mất giá.

“Vừa mất 2 triệu đồng/ngày để mua thức ăn cho tôm, vừa sợ nuôi lớn thì mất giá, người nuôi ở đây đang cố gắng điều chỉnh giảm lượng thức ăn để bớt phí tổn chờ cơ hội xuất bán. Mong cho thị trường Trung Quốc thu mua lại, chứ không thì người dân chẳng biết làm sao” ông Tuấn nói.

Nói về những khó khăn của người nuôi tôm ở địa phương, ông Lê Hữu Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Trên địa bàn phường Xuân Yên hiện nay có gần 390 hộ nuôi tôm hùm, số lượng tôm hùm chưa bán được khoảng 200.000 con.

“Khoảng nửa tháng trở lại đây thương lái hầu như không thu mua, nếu có thu mua bán ở nội địa thì số lượng không đáng kể. Việc không xuất bán được ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân, cộng thêm tốn chi phí để nuôi kéo dài làm người dân rơi vào cảnh khó. Địa phương mong các cấp các ngành quan tâm gỡ khó cho người dân” ông Nam kiến nghị.

tomhum-1-1581500818946.jpg

Theo thống kê của TX. Sông Cầu hiện nay ở địa phương có 10.000 lồng tôm đã đến kỳ xuất bán

Theo thống kê của TX. Sông Cầu, trên địa bàn toàn TX. có khoảng 70.000 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, trong đó gần 10.000 lồng nuôi có tôm đã đủ tuổi đến thời kỳ xuất bán nhưng do không có thương lái đến mua nên vẫn chưa bán được.

Nói về tình hình này, ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó trưởng phòng Kinh tế (TX Sông Cầu), cho hay: Để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng cho nông dân, địa phương kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể, đồng thời các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thêm một số thị trường khác và thị trường nội địa nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm của nông dân.

tom-4-1581500852815.jpg

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang cố gắng tìm đầu ra cho con tôm hùm

“Đối với người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, tiếp tục chăm sóc tốt và bên cạnh đó cần theo dõi sát tình hình thị trường để xuất bán. Trong quá trình nuôi, người nuôi cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý và áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học để đảm bảo cho tôm tránh dịch bệnh” ông Anh khuyến cáo.

Trung Thi-Kim Anh - Viết Hảo

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...