Video từ cuộc họp hôm 6/4 cho thấy Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người phụ nữ duy nhất trong sự kiện, giơ tay ngỡ ngàng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ngồi vào hai chiếc ghế ở vị trí trung tâm, còn bà phải ngồi trên chiếc sofa liền kề, trong chuyến thăm của hai quan chức châu Âu đến Ankara.

chu-tich-uy-ban-chau-au-ngo-ngang-vi-khong-co-ghe-ngoi-1617801238.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=iMOdafhnae5S0Oxh4LoFwA
Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngỡ ngàng vì không có ghế ngồi

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngồi ghế sofa trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ngồi trên hai chiếc ghế ở vị trí trung tâm tại Ankara ngày 6/4. Video: Reuters.

"Chủ tịch Ủy ban rõ ràng đã rất ngạc nhiên", Eric Mamer, phát ngôn viên của von der Leyen, nói. "Chủ tịch lẽ ra phải được sắp xếp chỗ ngồi giống như Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Sophie in't Veld, một thành viên Nghị viện châu Âu, đặt câu hỏi vì sao ông Michel không phản ứng.

Trong khi Ủy ban châu Âu thể hiện rõ sự khó chịu của von der Leyen, một quan chức EU giấu tên nói rằng làm vậy có thể làm dấy lên "một sự cố về giao thức và chính trị, cả về phía Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Hội đồng châu Âu".

"Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định thiếu tôn trọng bà ấy", quan chức này nói. "Họ đã chào đón rất lịch sự cả hai chủ tịch và tuân thủ nghiêm ngặt các nghi thức quốc tế".

tag-reuters-com-2021-newsml-LY-2671-7937-1617801627.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=e8muvGGMYl3VoGhu0rhp7A

(Từ trái sang) Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại cuộc họp ở Ankara ngày 6/4. Ảnh: Reuters.

Trước đây, ba chiếc ghế luôn được chuẩn bị khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm Brussels để hội đàm với những người đứng đầu Ủy ban và Hội đồng châu Âu, đại diện cho 27 quốc gia thành viên của khối.

Mamer cho biết trong cuộc họp hôm 6/4, von der Leyen đã nhắc đến nữ quyền và Công ước Istanbul về bạo lực đối với phụ nữ mà Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi tháng trước.

Mối quan hệ giữa Brussels và Ankara trở nên căng thẳng từ khi Thổ Nhĩ Kỳ có những bước xử lý mạnh tay về dân quyền sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016. Tuy nhiên, hai bên đang tìm cách cải thiện quan hệ trong thời gian gần đây.

Phương Vũ (Theo Reuters)