Hải quân Anh và NATO triển khai hàng loạt tàu ngầm thông thường lẫn hạt nhân để đối phó Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. London nhận thấy nguy cơ xảy ra sự cố với tàu ngầm khi hoạt động trên biển là rất cao và cần có lực lượng phản ứng nhanh để xử lý tình huống khẩn cấp. Điều này dẫn đến quyết định thành lập Đơn vị Nhảy dù Hỗ trợ Tàu ngầm (SPAG) trực thuộc hải quân Anh năm 1967.

Nhiệm vụ chính của SPAG là cứu hộ tàu ngầm Anh và nước ngoài nếu có yêu cầu. Thành viên đơn vị gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như y tế, công binh và thoát hiểm dưới lòng biển, tất cả đều thành thạo kỹ năng sơ cứu, cứu hộ, thoát hiểm và nhiều phương thức liên lạc.

SPAG-2459-1596013174.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=iVQXEmkGy1GgysINzPSyRQ

Thành viên SPAG huấn luyện hồi năm 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.

Các đội SPAG liên tục duy trì trạng thái trực chiến, sẵn sàng xuất phát trong vòng tối đa 6 giờ kể từ khi nhận được tín hiệu báo động "SUBSUNK" (Tàu ngầm đắm). Họ sẽ di chuyển bằng trực thăng hoặc máy bay để tới mục tiêu, sau đó nhảy dù xuống biển cùng xuồng đệm hơi thân cứng (RHIB). Khi cần thiết, SPAG cũng triển khai xuồng cứu hộ thân cứng với sức chở 25 người.

RHIB và xuồng cứu hộ được trang bị hệ thống liên lạc với thủy thủ đoàn tàu ngầm, cùng thiết bị định vị vệ tinh. Cùng với đó là khẩu phần ăn nóng và lạnh, thiết bị thở oxy và đồ sơ cứu chuyên dụng.

Chỉ huy mỗi đơn vị SPAG có cấp bậc thượng sĩ. Binh sĩ từ mọi quân binh chủng đều có thể gia nhập, nhưng thành phần chủ yếu vẫn là lính hải quân và thủy quân lục chiến. Có chuyên môn nhảy dù là một yêu cầu quan trọng để được chấp nhận vào SPAG.

Lực lượng này từng tham gia nhiều cuộc diễn tập, nhưng lần đầu tiên SPAG triển khai thực tế là trong vụ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích.

Ngày 15/11/2017, tàu ngầm ARA San Juan mất liên lạc trên Đại Tây Dương khi di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến thành phố Mar del Plata. Argentina bắt đầu chiến dịch tìm kiếm với sự hỗ trợ từ 15 quốc gia. Tuy nhiên, chiến dịch này đã thất bại. Xác tàu ngầm cùng 44 thủy thủ chỉ được phát hiện sau đó một năm ở độ sâu 800 m.

Trước đó, tàu ngầm HMCS Chicoutimi của Canada bốc cháy gần bờ biển Ireland hồi năm 2004. SPAG được lệnh chuẩn bị lên đường giải cứu, nhưng thủy thủ đoàn tàu ngầm Canada đã xử lý được tình huống và chiến dịch bị đình chỉ.

Duy Sơn (Theo Business Insider)

Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...