175-baidich-6-daigiadocx-1589678545465.jpegCông ty Dược phẩm Kangmei là một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Caixin Global.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã đưa 6 lãnh đạo cấp cao vào danh sách đen vì bê bối kế toán 4,2 tỷ USD tại Công ty Dược phẩm Kangmei, một trong những nhà sản xuất thuốc lớn nhất Trung Quốc.

Lệnh cấm được áp dụng với chủ tịch Kangmei và 5 người khác từ thời điểm xảy ra bê bối. Họ sẽ không được phép tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt không được đảm nhận vị trí CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị tại bất cứ công ty niêm yết nào trong ít nhất 10 năm. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) buộc nhà sản xuất thuốc truyền thống của Trung Quốc nộp 600.000 NDT (khoảng 84.510 USD) tiền phạt.

Trong một bản tin được phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc vào hôm 15/5, Chủ tịch CSRC Yi Huiman, cho biết cơ quan quản lý sẽ nỗ lực hết sức để xủ lý nghiêm gian lận tài chính tại các công ty niêm yết.

Sau một cuộc điều tra về tài chính kéo dài nhiều tháng, Kangmei bị phát hiện đã khai khống doanh thu 29,9 tỷ NDT vào hồi tháng 5 năm ngoái bằng cách sử dụng các tài liệu và hồ sơ giao dịch giả mạo. Một luật sư cho biết đây là vụ khai khống với quy mô chưa từng có ở Trung Quốc. Công ty đã thừa nhận những thiếu sót “nghiêm trọng” trong quản trị doanh nghiệp và kiểm soát nội bộ.

Theo luật chứng khoán trước đây của Trung Quốc, mức phạt tối đa đối với vi phạm liên quan đến chứng khoán là 600.000 NDT. Hình phạt này đã tăng lên đáng kể so với một luật mới được bổ sung vào tháng 3. Theo trang web của CSRC, hiện nay, mức phạt tối đa đối với hành vi khai báo thông tin sai lệch tại các công ty niêm yết là 10 triệu NDT.

Jiang Liangqing, nhà quản lý quỹ tại Công ty Quản lý vốn Ruisen có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết, khoản tiền phạt “là rất nhỏ so với số tiền gian lận tài chính khổng lồ của Kangmei và chắc chắn không đủ sức răn đe bất kỳ công ty nào khác có vi phạm tương tự. Đây là lỗ hổng của luật chứng khoán cũ.”

Ông nhấn mạnh thêm mức phạt tối đa mới cũng “không đủ để ngăn chặn gian lận tài chính so với lợi ích mà các công ty này có thể nhận được. Trường hợp của Kangmei một lần nữa cho thấy sự thiếu răn đe đối với gian lận tài chính trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc.”

Trong phiên giao dịch hôm 15/5, cổ phiếu Kangmei đã tăng 4,8%, mức cao nhất mà công ty này có được trong khi các động thái hàng ngày vẫn bị hạn chế. Giá cổ phiếu của Kangmei đã sụt giảm khoảng 70% kể từ khi công ty thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đang bị điều tra hồi cuối năm 2018. 

Kangmei đã bị loại khỏi chỉ số MSCI China và danh sách của China Connect Securities gần một năm trước.

Hồi tháng 2, công ty đã không thể thanh toán 2,4 tỷ NDT nợ trái phiếu. Đến cuối tháng, phần lớn các chủ nợ đều chấp nhận một đề xuất xử lý nợ, trong đó các chủ nợ nắm giữ không quá 500.000 NDT sẽ được hoàn trả đầy đủ. Đối với những người sở hữu nhiều hơn sẽ được trả theo tỷ lệ tương ứng với vị trí của họ.

Hương Vũ

Theo Bloomberg