Theo Bloomberg Billionaire Index, Jim Ratcliffe - tỷ phú giàu nhất Vương quốc Anh và cũng là người phải chịu thiệt hại nặng nề nhất khi chứng kiến khối tài sản của mình bay hơi 24% xuống còn 16 tỷ USD.

15-nguoigiaunhat-vuongquoc-anhthiethaihon-16-ty-us-ddo-coviddocx-1590017464321.pngTỷ phú giàu nhất nước Anh- Jim Ratcliffe cũng là người chịu thiệt hại nhiều nhất giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Ông trùm máy hút bụi James Dyson đã mất khoảng 2,4 tỷ USD. Cùng với đó, tỷ phú Richard Branson - CEO tập đoàn Virgin đã bị giảm 1,1 tỷ USD trong khối tài sản của mình khi ông nỗ lực giải cứu một đế chế giải trí và du lịch của mình đang trên bờ vực phá sản do đại dịch.

14 tỷ phú còn lại vẫn đang nắm trong tay tổng số tài sản lên đến 103 tỷ USD.

Người phụ nữ duy nhất được nhắc đến trong danh sách chính là nữ tỷ phú điều hành các dịch vụ các cược - bà Denise Coates, trở thành người có khởi đầu năm 2020 tốt nhất. Khối tài sản ròng trị giá 6,5 tỷ USD đã giúp bà trở thành người giàu thứ năm của nước này, tăng 7 bậc so với vị trí thứ 12 vào cuối năm 2019.

15-nguoigiaunhat-vuongquoc-anhthiethaihon-16-ty-us-ddo-coviddocx-1590017464422.jpegNữ tỷ phú điều hành đế chế cá cược, Denise Coates, trở thành người có khởi đầu năm 2020 tốt nhất. Ảnh: The Sentinel

Các biện pháp giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch dự kiến ​​sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách của Vương quốc Anh lên khoảng 300 tỷ bảng (365,6 tỷ USD), so với dự báo 55 tỷ bảng trong ngân sách tháng 3.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak được cho là đang xem xét tăng thuế, trong khi những người khác đang kêu gọi đánh thuế đối với cá nhân giàu có, những doanh nhân thành đạt sau khi cuộc khủng hoảng đi qua.

Tuy nhiên, một số tỷ phú tại nước Anh hoàn toàn có thể thoát khỏi việc đóng thuế do hiện không sống tại nước này. Tỷ phú Ratcliffe, nhà sáng lập hãng hoá chất khổng lồ Ineos, gần đây đã chuyển đến Monaco. Còn Richard Branson sống trên một hòn đảo tư nhân ở vùng biển Caribbean, đã bị công chúng chỉ trích khi kêu gọi chính phủ cứu trợ Tập đoàn Virgin của ông dù cho không có một đóng góp nào về thuế cho nước Anh.

Hương Vũ

Theo Bloomberg