anh-minh-hoa-tre-bi-tram-cam-15846968269142042596427-crop-15846969362781346402689.jpgNghỉ dài vì dịch COVID–19 đừng để trẻ mắc bệnh nguy hiểm chỉ sau tim mạch này tấn công sức khỏe

Cách làm Thanh minh khi không đến được mộ

Thanh minh là một ngày lễ quan trọng trong năm đối với đời sống tâm linh người Việt, hướng về tổ tiên. Vào dịp tiết Thanh minh, các gia đình thường đi thăm viếng mộ, cắt tỉa cỏ dại trên mộ người thân (gọi là tảo mộ).

Thanh minh năm nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19, người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc hạn chế tối đa ra đường, tập trung đông người để công tác phòng chống dịch của Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất. Việc đến nghĩa trang tảo mộ cũng vì vậy không thể thực hiện được như mọi năm.

dsc4355-1585913568151383586508.jpg

Thanh minh là dịp các gia đình thường đi thăm viếng mộ, lau dọn... các mộ phần tổ tiên, người thân. Ảnh: PT

Tại một số các nghĩa trang lớn, mọi người phần nào an tâm khi không tới trực tiếp mộ vẫn thực hiện được việc hiếu nghĩa với các hình thức khác. Chẳng hạn như ở nghĩa trang Quán Dền (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người ở xa đã trực tiếp gọi điện cho quản trang nhờ chăm lo lau dọn mộ phần, cúng giúp ông bà tổ tiên trong dịp Thanh Minh.

Hay dịch vụ cúng giỗ online đã có nhiều năm nay ở Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (ở Kỳ Sơn, Hòa Bình), mọi người có thể đăng ký các phần lễ cúng cho người thân của mình như mâm cúng có xôi, gà, giò, hương hoa quả… Nhân viên khi đó chuẩn bị đầy đủ và đưa ra mộ phần giúp gia đình cúng người thân đã khuất.

dich-vu-cung-online-15859125617241055685960.jpg

Giao diện dịch vụ tảo mộ online, sắp mâm cỗ ảo thu hút mùa dịch COVID - 19

Có rất nhiều gia đình cảm thấy không được thoải mái và day dứt khi không thể nhờ dịch vụ hay có thể trực tiếp bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Họ cho rằng khi không tự tay mình làm sẽ mất đi đạo hiếu.

Chuyên gia Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ UIA cho biết, việc trực tiếp đến khuôn viên phần mộ chăm sóc những ngày Thanh Minh sẽ trọn vẹn chữ tâm, chữ hiếu và mọi người tâm cũng an hơn. Nhưng khi điều kiện bất khả kháng trong thời gian này, mọi người có thể sử dụng các dịch vụ cúng giỗ online hay cúng vọng, miễn sao từ con cháu đến người thực hiện đều phải thành tâm.

Mọi người cũng không nên nặng về hình thức. Mâm cúng lễ Thanh Minh nên làm cỗ chay, không cần quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắm lễ cho phù hợp. Tuyệt đối không bày biện quá nhiều mà tốn kém về vật chất, mâm lễ chỉ cần sắm đủ theo điều kiện kinh tế cũng như có tấm lòng thành của cháu con. Điều quan trọng là thể hiện lòng quý kính, tưởng nhớ người đã khuất và nguyện làm những điều thiện lành, hồi hướng công đức cho họ.

cung-thanh-minh-tai-nha-158591301839974966280.jpg

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà chia sẻ trên trang cá nhân, quan trọng nhất trong mùa dịch COVID – 19 đang cần hạn chế lưu chuyển đi xa thậm chí còn cần phải cách ly độc lập để phòng dịch bệnh chúng ta phải nghiêm túc chấp hành.

Lễ Thanh Minh trong mùa dịch COVID – 19 nên thực hiện tại nhà, báo cáo tổ tiên khấn vọng, nhất tâm chứ không cần thiết phải lặn lội về tận quê hương, bản quán nơi có mộ. Nếu ở gần nghĩa trang chỉ nên đi một người đại diện tránh đi ra nghĩa trang tập trung đông người nguy hiểm trong mùa đại dịch vì lễ Thanh Minh không cách quá xa dịp Tạ Mộ chúng ta đã làm cẩn thận từ trước Tết.

"Mọi người không nên "cố" đi trực tiếp. Nếu cơ thể đang yếu, huyết áp thấp, bàn chân và chân lạnh, bụng lạnh, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt thì tuyệt đối không ra mộ trực tiếp. Chỉ nên làm lễ Thanh Minh khấn vọng tại gia" – chuyên gia chia sẻ.

Văn khấn vọng ngày lễ Thanh Minh

Chuyên gia phong thủy chia sẻ Văn khấn vọng ngày lễ Thanh Minh khi đang thực hiện cách ly xã hội:

Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần)

-Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

-Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày. . ………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm nhất tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước bàn án thờ tại gia với tâm niệm cháu còn ở đâu tổ tiên đều chứng chúng con xin kính mời chân linh……. . .. …….. . …. . . .lai lâm hiến hưởng tại Ban thờ tại tầng ...( Căn hộ ... thuộc dự án ...đường ... Phường ( xã) ... Quận ( huyện) ... Thành phố ( tỉnh) ( thủ đô) Việt Nam Quốc.

Chúng con xin phép báo cáo tiết Thanh Minh này vì ... mà chúng con không trực tiếp về nơi ( quê hương bản quán) mộ phần để sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, đắp cỏ cho ngôi mộ phần cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc nay con làm lễ tại gia nơi con đang cư trú nhất tâm bái lễ vọng tưởng tới chân linh ( thân phụ hoặc thân mẫu hoặc hiền khảo, hiền tỉ ... - tên chân linh - tên các chân linh - ...) xin chứng cho con cháu cùng gia đình.

Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái.

Con cháu chúng con xin vì chân linh . . …….. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Phù hộ cho chúng con người Trần nhà nhà người người vượt qua dịch bệnh, khoẻ mạnh an yên.

Độ cho gia đạo hưng long, quế hoè tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần)

Phương Thuận

Loading...
Loading...

Tin mới

THÔNG TIN

Loading...