Su, 19 tuổi, học sinh trường Trung học Dạng Tỵ số 1, là một trong 1.100 thí sinh ở tỉnh Vân Nam và Thanh Hải tham dự gaokao trong các căn lều tạm.

Trước đó, huyện tự trị dân tộc Di Dạng Tỵ, thuộc châu tự trị Bạch Đại Lý, tỉnh Vân Nam và châu tự trị dân tộc Tạng Golog, tỉnh Thanh Hải, hứng chịu những trận động đất 6,4 và 7,4 độ lần lượt vào các ngày 21 và 22/5. Do những cơn dư chấn tiếp diễn, quan chức giáo dục địa phương đã quyết định dựng hai khu vực thi đặc biệt để đảm bảo an toàn cho học sinh và giúp kỳ thi diễn ra suôn sẻ.

leu1-8279-1623315302.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=cmcwmuMayuUysnJJeWKJ3A

Điểm thi gaokao tạm ở huyện Dạng Tỵ, tỉnh Vân Nam, hôm 7/6. Ảnh: China Daily.

Tại trường Trung học Dạng Tỵ số 1, 338 học sinh làm bài thi trong 13 căn lều tạm. Những căn lều được lắp thiết bị làm mát, giúp học sinh thoải mái khi thời tiết ngoài trời nóng bức. Phòng giáo dục và thể thao của huyện còn mời các chuyên gia tới tư vấn tâm lý cho học sinh trước kỳ thi.

Trước ngày thi, Su và các bạn được thầy cô cung cấp kiến thức về động đất, những cách thoát thân và bảo vệ bản thân. "Sau trải nghiệm những ngày qua, chúng em trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn. Không ai còn sợ nếu động đất xảy ra lúc đang thi", Su nói.

Li Min, cùng trường với Su, cảm thấy thoải mái hơn khi thi trong lều bởi được trang bị điều kiện tốt. "Em muốn bày tỏ sự biết ơn tới nhà trường vì đã có sự chuẩn bị chu đáo, như nước đóng chai, bữa ăn đủ dinh dưỡng cho thí sinh. Nhân viên y tế cũng túc trực sẵn, phòng trừ tình huống khẩn cấp", Li nói.

Trong khi đó, tại trường Trung học Quốc gia Golog ở Thanh Hải, 35 lều màu xanh được dựng lên cho 891 thí sinh trong tỉnh. Mỗi căn lều rộng 60 m2, có thể chứa được 30 học sinh ngồi đúng cự ly giãn cách.

Theo Hiệu phó Ding Zhiwei, các cán bộ giáo viên, học sinh của trường và phòng giáo dục địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị, bao gồm việc kê bàn, ghế, các thiết bị giám sát kỳ thi, thiết bị đèn và âm thanh cho phần thi nghe. "Do sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn nên chúng tôi cũng chuẩn bị cả máy sưởi điện cho tất cả lều", thầy Ding cho biết.

Ngày 7-8/6, hơn 10,8 triệu thí sinh Trung Quốc đã trải qua kỳ thi đại học quốc gia, được xem là khốc liệt nhất thế giới. Các em làm 4 bài thi: Tiếng Anh, tiếng Trung, Toán, một môn tự nhiên tự chọn (Sinh học, Vật lý, Hoá học) và một môn xã hội tự chọn (Lịch sử, Địa lý, Chính trị).

Bình Minh (Theo Global Times)