Với bất kỳ gia đình nào thì việc sinh và nuôi dạy con cái cũng là một việc quan trọng hàng đầu. Bởi điều đó không chỉ thể hiện tình cảm yêu thương, mà còn là trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ. Bên cạnh đó, đứa trẻ nào cũng mong muốn nhận được nhiều sự yêu thương công bằng từ cha mẹ mình, nếu không có được thì đôi khi chúng sẽ cố gắng làm mọi thứ mà chúng nghĩ là đúng để giành lấy.

Vợ chồng anh Vạn từ khi mới cưới nhau đã nhanh chóng sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Cả nhà luôn ngập tràn tiếng cười và luôn yêu thương nhau. Khi cậu bé lên 2 tuổi, vợ chồng anh Vạn quyết định sinh thêm một bé nữa để gia đình thêm đầm ấm.

Thành viên tiếp theo trong gia đình là một bé gái vô cùng dễ thương. Dường như vợ chồng anh Vạn đang cảm thấy rất mãn nguyện vì gia đình đủ nếp đủ tẻ, 2 con đều ngoan ngoãn, đáng yêu. Hơn nữa, 2 bé chỉ cách nhau 2 tuổi nên dễ dàng thân thiết với nhau hơn.

photo-1-1642172376567229519408.jpeg

Cậu bé bắt chước em gái mình để được cha mẹ yêu thương hơn

Nhưng lớn thêm một chút, gia đình anh Vạn bắt đầu nhận thấy điểm bất thường ở cậu con trai. Khi lên 6 tuổi, lẽ ra cậu bé vẫn còn giữ bản tính ham chơi, nghịch ngợm nhưng bé hoàn toàn ngược lại khi ăn nói rất nhỏ nhẹ, trầm tính hơn và luôn có những cử chỉ dịu dàng như đứa em gái 4 tuổi của mình. Đặc biệt, có lần vợ chồng anh đã phát hiện con trai lén lút mặc váy của em gái và có điệu bộ bắt chước em mình.

Vì quá sợ hãi trước khung cảnh này nên anh chị đã đưa con trai đến gặp bác sĩ tâm lý. Sau 1 ngày khám xét, bác sĩ đã trở ra và thông báo kết quả: Cậu bé bị một dạng rối loạn tâm lý. Mà theo những gì bác sĩ nắm được về gia đình thì là do cậu bé cảm thấy mình không được quan tâm nhiều bằng em gái nên đã cố tình bắt chước ngoại hình, điệu bộ của em mình để giành lấy sự yêu thương của cha mẹ.

Nghe đến đây, vợ chồng anh Vạn vô cùng sốc và hối hận. Trước nay, 2 người không nghĩ cậu bé nhạy cảm và bị tổn thương vì thấy 2 anh em vẫn yêu thương nhau nên hoàn toàn yên tâm. Nhưng có thể do một vài lần cậu bé cảm thấy mình không được nuông chiều bằng em gái nên đã nảy sinh suy nghĩ tiêu cực như vậy.

photo-1-1642172413557176076710.jpeg

Trẻ con thường rất nhạy cảm và dễ tổn thương mà đôi khi người lớn không biết. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

1. Quan tâm đến cảm xúc của con

Sau khi sinh con thứ hai, cha mẹ sẽ đôi khi dồn hết tâm sức cho đứa nhỏ, khiến con lớn cảm thấy bị bỏ rơi, không còn được ưu ái nên sinh ra đủ nhiều suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ như đột nhiên trở nên lầm lì, thiếu tự tin, thay đổi tính cách, nguy hiểm hơn còn là xung đột với chính những đứa em của mình. Vì vậy, cha mẹ nên cân bằng tình yêu thương, tinh tế trong mọi hành động và quan tâm đến con mình nhiều hơn.

2. Để anh/chị lớn chăm sóc em mình

Nhiều bé sẽ cảm thấy cô đơn khi đối mặt với sự xuất hiện của đứa em mình và luôn có cảm giác bị cha mẹ bỏ sang một bên và không còn thuộc về gia đình. Để tránh tâm lý này cho con thì cha mẹ nên cùng con lập kế hoạch chào đón em bé, chẳng hạn như mua các sản phẩm trẻ em thì sẽ hỏi qua ý kiến của con và cả gia đình cùng đưa ra quyết định. Sau khi có em, hướng dẫn con cách chăm sóc em nhỏ để con yêu thương em hơn và trau dồi tinh thần trách nhiệm.

3. Đừng để con phải chịu đựng

Anh/chị lớn phải nhường em nhỏ, là điều mà người lớn hay nói với con mình. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì bình đẳng mới là quan trọng nhất, các bé không có nghĩa vụ phải nhường nhịn em nhỏ vô điều kiện. Vì vậy, hãy đối xử công bằng với các con, không để trẻ bị tủi thân, lạc lõng.

Theo Sohu

https://kenh14.vn/con-trai-6-tuoi-len-mac-vay-cua-em-gai-bo-me-dua-di-benh-vien-thi-phat-hien-su-that-khien-phu-huynh-hoi-han-khong-kip-20220114220435679.chn