Đêm 15/9, Vũ cùng cha mẹ không ngủ được, hồi hộp chờ xem điểm thi tốt nghiệp THPT đợt hai. Đợt thi này chỉ có hơn 26.000 thí sinh ở vùng dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đáp án, nên Vũ không chắc chắn về điểm.

Đến khi tra số báo danh, máy tính hiển thị ba môn khối B Toán, Hóa, Sinh đều đạt 10 điểm, cả gia đình vỡ òa hạnh phúc. Hai môn thi còn lại, Vũ đạt 7,5 điểm Văn, 6,5 điểm Vật lý.

Đam mê Toán từ nhỏ, năm lớp 10 Vũ từng giành huy chương vàng môn Toán trong kỳ thi Olympic 30/4. Lớp 12, em giành giải nhất môn Toán học sinh giỏi cấp thành phố. Nhưng đạt thủ khoa tuyệt đối khối B là thành tích em tự hào nhất.

Vu-9656-1600250766.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=fqOOb97Qh2Q9fRqKVKAtFw

Thủ khoa khối B toàn quốc Nguyễn Lê Vũ. Ảnh: Đông Giáp.

Chuẩn bị cho kỳ thi cuối cùng của đời học sinh, ngoài thời gian trên lớp, mỗi ngày Vũ dành 4 tiếng tự học ở nhà. Đợt dịch Covid-19, phải thực hiện cách ly xã hội ở nhà, em tăng thời gian ôn luyện lên 8 tiếng mỗi ngày.

Ngoài Toán là thế mạnh, các môn còn lại được Vũ học song song lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, mỗi môn Vũ có một cách học riêng. Với Toán, Vũ tập trung giải đề. Với Hóa, Sinh, em học chắc lý thuyết, mỗi tuần dành thời gian ôn luyện để khỏi quên, sau đó mới tập trung giải đề. Mỗi khi gặp câu khó, em ghi riêng vào vở để hỏi thầy cô, trao đổi với bạn bè.

Đánh giá về đề thi tốt nghiệp THPT, Vũ nói kiến thức chủ yếu nằm trong sách giáo khoa. Môn Sinh và Hóa cậu dễ dàng hoàn thành toàn bộ bài thi. Còn môn Toán có một câu "hơi khó" nên mất thời gian làm bài hơn.

Ước mơ trở thành bác sĩ, Vũ đăng ký vào trường Đại học Y dược TP HCM. "Em sẽ không tự mãn quá nhiều về thành tích thủ khoa, cố gắng học tập thật tốt để trở thành bác sĩ, mai này chữa trị được cho nhiều bệnh nhân", Vũ nói.

Thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Quốc Khánh nhận xét Vũ hiền lành, khiêm tốn, nằm trong top 5 của lớp. Ngay từ lớp 10, Vũ đã chia sẻ với thầy và các bạn về nguyện vọng theo khối B để thi vào Đại học Y dược TP HCM.

"Trong những lần thi thử, Vũ không đạt thành tích cao nhất, thường chỉ đứng thứ ba và tư. Tôi cũng nhiều lần động viên, góp ý và với kết quả lần này chứng tỏ Vũ đã rất nỗ lực", thầy Khánh nói.

Trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Việt Nam, Đà Nẵng là tâm dịch. Thành phố phải cách ly toàn xã hội nên học sinh lớp 12 phải thi tốt nghiệp THPT đợt hai, ngày 3-4/9, cùng với một số huyện ở tỉnh Quảng Nam và Đăk Lăk.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp sơ bộ theo điểm thi của hành phố là 98,02%. Ngoài Vũ đạt thủ khoa toàn quốc khối B, thí sinh Trần Thanh Tĩnh, trường THPT Phan Châu Trinh, là thủ khoa khối A với 29,5 điểm (Toán 9,8; Lý 9,25; Hóa 10) và á khoa khối B với 29,8 điểm (Toán 9,8; Hóa 10; Sinh 10).

Nguyễn Đông

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...