Tối qua (10/11), tập 11 chương trình Ký ức vui vẻ đã lên sóng, với nhiều tiết mục và phần chia sẻ xúc động, hấp dẫn.

Trong chương trình tuần này, các khách mời được gợi nhớ về chiếc chăn con công, kỉ niệm của cả một thời bao cấp đầy khó khăn nhưng cũng thật ấm cúng.

ku15-1573465555643833801746.jpg

Hình ảnh chăn con công được tái hiện

Vừa nhìn thấy chiếc chăn con công, MC Thanh Bạch hào hứng chia sẻ: "Chăn trong Nam gọi là mền. Cái mền con công này là kỉ niệm tuổi thơ của tôi. 

Người ta dệt nó bằng chỉ nên rất vừa phải, không nóng quá hay lạnh quá, mùa đông đắp ấm mà mùa hè đắp cũng mát. Dệt xong, họ in hình con công, con phượng lên.

Hồi nhỏ, tôi ngủ hay có thói quen cào tay vào mền để kéo chỉ trong mền ra, ngủ dậy thì có cả nắm chỉ trong tay, còn mền thì xước hết. Nhưng tuổi thơ tôi ngủ trên chiếc mền đó rất ngon".

Danh ca Hương Lan thì nói: "Hồi xưa tôi lấy chồng, ngày cưới, gia đình nhà trai có tặng cho một cái mền, một bộ gối thêu song hỷ, đề chữ hạnh phúc. Tất cả đều màu hồng".

ku18-15734655557211794339153.jpg

NSND Lê Khanh lại có những chia sẻ sâu sắc: "Nãy nhìn thấy chăn con công, tôi lại nhớ về một thời thực sự ấm áp với tôi. Chăn con công không những đẹp về màu sắc, mà còn rực rỡ, sáng choang cả nhà lên.

Hồi đó nhà tôi nghèo, màu sắc nó cứ tối tối, đến quần áo cũng tối màu để cho đỡ bẩn. Đồ dùng vật dụng cứ cũ cũ, mọi thứ cứ xám xám, nâu nâu, bàng bạc. Cái chăn đặt vào sáng choang lên.

Nhà tôi có ít chăn lắm, ruột chăn năm này qua tháng khác cứ nặng trĩu. Cái chăn ở ngoài nhìn đẹp nhưng nặng lắm. Nhà tôi đông con, tất cả nằm chung một cái chăn, úp thìa vào cho ấm. Ai ngủ mà chẳng may bị thò cái chân ra ngoài sẽ cảm lạnh ngay, nên cứ ôm nhau mà ngủ.

ku19-1573465555726705996528.jpg

Bây giờ chúng ta ngủ phòng riêng, có máy lạnh, nên hiếm khi được ôm nhau như thế lắm. Bởi vậy, nhìn thấy cái chăn, tôi thấy ngay mùi hương của gia đình, khi bố me con cái cùng ôm nhau. Lớn đùng rồi nhưng vẫn ôm nhau trong chiếc chăn đó.

Tôi đi xa về, dù nhà không thể bằng khách sạn, nhưng động tác của tôi khi mở cửa vào nhà là áp mặt mình lên chiếc chăn để cảm nhận mùi hương gia đình.

Ngày nay, chăn con công không gợi về kí ức nghèo nữa mà thành mốt, hiện đại, mặc vào thấy vui, hân hoan, phơi phới trong lòng. Đây cũng là họa tiết độc đáo của Việt Nam mình".

ku17-15734655557161804327576.jpg

Riêng MC Quyền Linh lại không có kỉ niệm về chăn con công do nhà quá nghèo, không được dùng nó. Anh xúc động chia sẻ quá khứ phải đắp chiếu, cuốn rơm của mình:

"Ngày xưa, chăn con công đắt lắm. Bà ngoại tôi hồi đó di cư từ Hà Nam Ninh vào Nam chỉ mang theo được một mảnh chăn con công làm kỉ niệm. Lúc đó bên nhà chồng bà ngoại tặng cho một chiếc nhưng lúc di cư chỉ còn lại một mảnh, đủ để làm một chiếc gối.

Tôi ngày đó không biết gì, bà ngoại mới nói chăn con công đắt lắm. Lúc đó gần như là hai chỉ vàng, gần như không thể mua nổi.

Đấy là bà ngoại tôi kể chứ tôi chẳng có kí ức gì về chiếc chăn này. Ngày đó nhà tôi nghèo tới mức không có chăn, phải đắp chiếu, cuốn rơm, lạnh cóng người, chỉ biết cuốn chiếu vào người thành mấy vòng.

ku20-15734655557297890460.jpg

Hôm nào lạnh quá, tôi phải lấy rơm cuốn cùng chiếu để đắp lên người cho ấm, chứ làm gì có chăn".

MC Lại Văn Sâm tỏ ra đồng cảm với Quyền Linh. Anh nói: "Ở nông thôn miền Bắc cũng vậy đấy, người ta trải rơm ra rồi dùng chiếu đắp lên. Trong hoàn cảnh khó khăn, con người ta luôn tìm được cách để đối phó với cái khắc nghiệt của thiên nhiên.

Ngày xưa nhà nào mà dùng được chăn con công cũng là giàu lắm đấy, đa phần còn không có vỏ chăn mà dùng cơ, chỉ được dùng cái ruột chăn thôi".

                                                                                                         
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU