Cách ly một du học sinh về từ Incheon, Hàn Quốc

Nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết hôm nay (26.2), UBND xã Hồng Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình) có quyết định về việc thành lập ban chỉ đạo cách ly tại nhà người từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc trở về Việt Nam. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ điều hành cách ly đối với du học sinh N.T.Th. (20 tuổi, ở thôn Mốc Định) trở về từ tỉnh Incheon.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tại Hồng Thủy, Th. từ Incheon về bằng đường hàng không, xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, sau đó về thẳng Lệ Thủy bằng xe khách. Sau đó, Th. từ trung tâm huyện Lệ Thủy về nhà ở Hồng Thủy bằng xe buýt nội thị chạy tuyến Lệ Thủy - Đồng Hới. Th. về đến nhà khoảng 8 giờ ngày 26.2.

WHO: Các nước phải thay đổi tư duy trước nguy cơ bùng phát Covid-19

Sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xã Hồng Thủy lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: thành lập ban chỉ đạo, tổ chức kiểm tra sức khỏe ban đầu cho Th., phun thuốc khử trùng nhà ở của Th., hướng dẫn gia đình và Th. thực hiện tự cách ly ở nhà, đeo khẩu trang thường xuyên, không tiếp xúc với người khác.
Gia đình Th. bán tạp hóa cũng được yêu cầu tạm thời đóng cửa. Và vụ việc được thông báo rộng rãi cho người dân trên địa bàn để nắm và đề phòng.

Du học sinh về từ Hàn Quốc nhưng không được kiểm tra sức khỏe

Đáng chú ý, theo Trạm Y tế xã Hồng Thủy, trạm đã điều tra dịch tễ đối với Th. thì Th. khẳng định tại Hàn Quốc và Đà Nẵng đều không được kiểm tra sức khỏe. PV Thanh Niên liên lạc với Sở Y tế Quảng Bình thì được biết địa phương không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Đà Nẵng.
Đây là trường hợp thứ hai về du học sinh từ Hàn Quốc trở về Quảng Bình một cách “lặng lẽ” qua cửa ngõ Đà Nẵng, từ đây bộc lộ thực trạng đáng lo ngại là rất khó kiểm soát được người về từ vùng dịch.
thanh-thanh-dat_lfxo.jpg

Lực lượng chức năng Quảng Bình đo thân nhiệt các thuyền viên trên một tàu biển trở về từ vùng dịch

Ảnh: C.T.V

Cũng theo lãnh đạo Trạm Y tế xã Hồng Thủy, trường hợp từ vùng dịch Hàn Quốc trở về này còn lộ một bất cập khác đó là chính quyền địa phương và y tế cấp xã đang lúng túng trong ứng phó với việc tổ chức cách ly tại nhà. Bởi hiện không có trang thiết bị cần thiết cho người thực hiện nhiệm vụ cách ly như áo quần bảo hộ, găng tay, kính mắt, khẩu trang và để mua thì chưa biết lấy nguồn kinh phí nào.
Ngoài ra, khi đo thân nhiệt phải sử dụng thiết bị kẹp nách thủ công. Và quá trình cách ly dài ngày, lực lượng chức năng phải cử cán bộ theo dõi diễn biến sức khỏe người cách ly, túc trực đảm bảo tình hình nhưng chế độ trực dịch cho cán bộ như thế nào thì không ai biết…
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...