Trong đơn kiện, phía Michael Jackson nêu rõ rằng HBO đã vi phạm điều khoản không được chê bai cố danh ca này ký kết từ năm 1992. Thời điểm đó, khi phát sóng chương trình "Concert in Bucharest: The dangerous tour", HBO đã đồng ý ký điều khoản ngăn họ chê bai Michael Jackson trong những tác phẩm tương lai.

13-mk-1550847802152682521242.jpg

Michael Jackson qua đời nhiều năm nhưng thị phi quanh ông vẫn không dứt Ảnh: REUTERS

Luật sư đại diện cho tổ chức quản lý di sản của Michael Jackson nhận định "Leaving Neverland" là câu chuyện một chiều, tuyên truyền phiến diện, sỉ nhục người đàn ông không có khả năng tự bảo vệ mình. Lẽ ra, HBO nên lấy thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, có kiểm chứng thực tế và cách dẫn dắt công bằng. Những tổn thất do HBO gây ra khi phát sóng "Leaving Neverland" cho phía Michael Jackson có thể lên đến 100 triệu USD. Vụ kiện tập trung vào Richard Plepler - giám đốc điều hành HBO - người đã làm việc với tư cách giám đốc phụ trách truyền thông HBO năm 1992. Đơn kiện cho rằng ông là người phải biết hoặc nên biết về hợp đồng của HBO với Michael Jackson.

HBO tuyên bố vụ kiện không ảnh hưởng gì đến việc họ phát sóng phim tài liệu "Leaving Neverland".

Trước đó, Tổ chức quản lý di sản của Michael Jackson từng thất bại khi đề nghị Channel 4 - kênh truyền hình của Anh không phát sóng "Leaving Neverland". Trong thông cáo, Channel 4 cho biết khán giả mới là lực lượng đưa ra đánh giá về những lời khai của hai nạn nhân được phỏng vấn trong phim.

"Leaving Neverland" kéo dài 4 giờ, trong đó Wade Robson đến từ Úc kể anh gặp Michael Jackson lần đầu khi thắng một cuộc thi nhảy vào năm 5 tuổi và Michael Jackson lưu diễn tại đấy. Hai người kết nối với nhau và Michael Jackson nhanh chóng thân thiết với gia đình Wade Robson, cụ thể là mẹ và chị gái. Sự lạm dụng tình dục bắt đầu khi Wade Robson theo gia đình đến thăm nông trại Neverland lúc 7 tuổi và kết thúc năm 14 tuổi. Trong phim tài liệu, James Safechuck cũng kể câu chuyện tương tự. Anh nhảy cùng "vua nhạc pop" trong một quảng cáo cho Pepsi năm 1987. Sau lần gặp gỡ, anh lưu diễn cùng Michael Jackson trên cùng sân khấu. James Safechuck nói thậm chí anh và Michael Jackson còn từng có lễ cưới giả, trao đổi lời thề và nhẫn kim cương. Michael Jackson thường tặng trang sức đắt tiền để đổi lấy tình dục. Wade Robson và James Safechuck đều là nhân chứng từng đứng trước tòa chứng minh Michael Jackson vô tội trong cáo buộc ấu dâm năm 1993 và 2003. James Safechuck cung cấp lời khai trong trường hợp đầu tiên nhưng từ chối giữ lập trường trong lần thứ hai. Đây là quyết định mà James Safechuck khiến Michael Jackson tức giận, đánh dấu kết thúc mối quan hệ của họ. Wade Robson và James Safechuck nói ra những điều này để kể một câu chuyện làm sáng tỏ những mối nghi ngờ trước đây. Wade Robson nói anh và Michael Jackson vẫn là bạn tốt cho tới khi ca sĩ qua đời năm 2009. Ngoài phỏng vấn hai nhân vật, phim tài liệu này còn phỏng vấn gia đình của cả hai. Sau khi xem phim tài liệu, nhiều nhà phê bình đã dành những lời sắc bén cho phim này. "Tất cả chúng tôi đã sai khi cổ vũ cho Michael Jackson. Anh ta là một kẻ ấu dâm" - Mara Reinstein của US Weekly nhận định. David Ehrlich của tờ Indiewire viết: "Cảnh báo tiết lộ nội dung của phim tài liệu: Michael Jackson 100% lạm dụng rất nhiều trẻ em".

Những bình luận này lập tức bị "binh đoàn" người hâm mộ của Michael Jackson chỉ trích dữ dội. Họ vẫn bảo vệ thần tượng mạnh mẽ, cho rằng phim tài liệu không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào mới ngoại trừ lời kể chuyện nên không đáng tin. Thậm chí, những cuộc biểu tình đã xuất hiện với những biểu ngữ là ảnh Michael Jackson cùng dòng chữ vô tội.

Minh Khuê (Theo Reuters, Guardian)
Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU