Mới đây tại Hà Nội, nhân viên thu nợ thuộc một công ty cho thuê tài chính có vốn nước ngoài trong quá trình đòi nợ đã dọa “đốt nhà” khách hàng. Nhân viên này sau đó đã bị công ty tài chính đó sa thải vì dám dọa “đốt nhà khách hàng”.

Tuy nhiên, không phải công ty cho thuê tài chính nào cũng xử lý nhân viên mạnh tay như vậy. Có những công ty cho thuê tài chính mặc định việc đòi nợ như xã hội đen với những hành vi đe dọa, thậm chí đe dọa lấy đi tính mạng của khách hàng từ nhân viên công ty hoặc bên công ty dịch vụ đòi nợ thuê, vẫn được công ty tài chính dung túng.

Đỉnh điểm là cái chết của ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh liên quan đến việc vay tiền của Công ty tài chính FE Credit.

Vụ việc đau lòng này khiến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ.

cong-ty-tai-chinh-lien-quan-khach-hang-tu-tu-tai-san-sep-ngan-hang-boc-hoi-nghin-ty-1593577734893-15935777351611926650311.jpg

4 thành viên HĐQT VPBank. Từ trái sang: Ngô Chí Dũng, Lô Bằng Giang, Bùi Hải Quân, Nguyễn Đức Vinh

FE Credit là công ty con của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Do vậy, sự việc xảy ra dù chưa có kết luận điều tra chính thức nhưng ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến uy tín của không chỉ FE Credit mà cả VPBank. Thậm chí, giá cổ phiếu VPB của VPBank rớt giá 2,6% trong ngày hôm qua (30/6), qua đó kéo dài chuỗi phiên giao dịch không tăng giá lên con số 5.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, VPB giảm 550 đồng (2,6%) còn 20.450 đồng/cp. Cổ phiếu này đã trải qua 5 phiên liên tiếp không tăng giá (4 phiên giảm và 1 phiên đứng giá) kể từ ngày 24/6.

Với mức giá này, gia đình ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch VPBank đã “đánh rơi” 845 tỷ đồng sau chuỗi 5 phiên giao dịch toàn “hòa và thua” khi tổng giá trị cổ phiếu VPB do gia đình ông nắm giữ đã giảm từ 8.358 tỷ đồng xuống còn 7.513 tỷ đồng.

Hiện ông Ngô Chí Dũng và người thân đang sở hữu 14,70% vốn điều lệ của VPBank. Ngoài cá nhân ông Ngô Chí Dũng trực tiếp nắm giữ 121.687.982 cổ phiếu VPB, tương đương 4,99%, bà Vũ Thị Quyên (mẹ ông Dũng) và bà Hoàng Anh Minh (vợ ông Dũng) cũng đang nắm giữ lần lượt 4,77% và 4,78% cổ phần. Ngoài ra, con gái ông Dũng là Ngô Minh Phương gần đây cũng đã mua vào 4 triệu cổ phiếu VPB, qua đó sở hữu 0,16% lượng cổ phần của ngân hàng.

Ngoài gia đình ông Dũng, hai Phó chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của ngân hàng này cũng đánh mất hàng trăm tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch vừa qua.

Cụ thể, gia đình Phó chủ tịch Lô Bằng Giang (gồm ông Giang, mẹ, vợ) đã đánh mất 424 tỷ đồng khi tổng giá trị cổ phiếu VPB do nhóm người này sở hữu giảm xuống còn 3.772 tỷ đồng.

Người đồng cấp với ông Lô Bằng Giang, ông Bùi Hải Quân và vợ (bà Kim Ngọc Cẩm Ly) cũng phải chứng kiến tài sản của hai vợ chồng tại VPBank giảm 377 tỷ đồng, còn lại 3.354 tỷ đồng.

Trong khi đó, gia đình Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh sau khi bơm hàng trăm tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này thông qua con trai cũng đành ngậm ngùi nhìn tài sản hao hụt mất 135 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch gần đây. Hiện gia đình ông Vinh (gồm ông Vinh, vợ và con trai) đang sở hữu lượng cổ phiếu VPB trị giá 1.200 tỷ đồng.

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading...