279A9283-1549855196_680x0.jpg

Ngôi nhà "hai trong một" được xây dựng trên miếng đất rộng 380 m2, nằm dưới chân núi Sơn Trà, Đà Nẵng. Nhà xây hai tầng, có tổng diện tích sàn 280 m2.

279A9306-1549855156_680x0.jpg

Chủ nhà là hai cặp vợ chồng trung niên vốn khá thân thiết và có nhiều điểm chung. Họ muốn sống gần nhau để có nhiều thời gian trò chuyện, chia sẻ những buồn vui của cuộc sống.

279A9316_680x0.jpg

Cả hai gia đình đều rất yêu thiên nhiên, đặc biệt là núi Sơn Trà. Mỗi ngày họ đều lên đây ngắm nhìn và khám phá thiên nhiên. Vì vậy họ đã cố gắng mua đất và xây nhà ở đây để có thể dễ dàng tiếp cận với những gì mình yêu thích.

279A9486-1549855735_680x0.jpg

Yêu cầu của họ là xây một ngôi nhà đơn giản và hài hoà với thiên nhiên. Đặc biệt, nhà tuy sử dụng cho hai gia đình ở riêng biệt nhưng phải có chung tổng thể, nhìn bề ngoài, đây phải là một chứ không phải hai ngôi nhà.

279A9409_680x0.jpg

Kiến trúc sư Tô Hữu Dũng (Văn phòng 85 Design có trụ sở tại Đà Nẵng) đã quyết định thiết kế một ngôi nhà chia làm hai, có công năng giống nhau, tách biệt hoàn toàn và đối xứng nhau qua một khoảng sân vườn ở giữa.

279A9425-1549858325_680x0.jpg

Khoảng sân vườn này vừa là khoảng đệm mở giữa hai nhà, vừa là lối vào chính.

279A9346_680x0.jpg

Từ khoảng sân vườn bước vào là phòng khách, bếp và khu vực ăn uống. 

279A9402_680x0.jpg

Hai phòng khách - cũng như các căn phòng khác của hai gia đình - bài trí tổng thể tương đối giống nhau nhưng vẫn có nhiều chi tiết nhỏ khác biệt.

279A9435-1549857337_680x0.jpg

Ngoài ra, ở tầng trệt còn có một phòng ngủ, kết nối với sân vườn bên ngoài bằng cửa kính trượt. Khi mở toàn bộ cửa kính, không gian trong nhà và sân vườn như hoà vào làm một, giúp chủ nhà tận hưởng được không gian rộng rãi và thiên nhiên núi rừng. 

279A9452-1549857794_680x0.jpg

Tầng trên là một phòng ngủ và một ban công khá lớn được che bằng mái kính.

279A9507-1549857865_680x0.jpg

Từ phòng ngủ và ban công này có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn núi Sơn Trà.

279A9528-1549857955_680x0.jpg

Vật liệu xây nhà chủ yếu là thép và gạch thô. Công trình vừa hoàn thành đầu năm 2019. Dọn vào nhà ở một thời gian, gia chủ cảm thấy hài lòng vì mỗi sớm mai thức dậy luôn tràn đầy năng lượng nhờ được hít thở không khí trong lành.

1st-Plan-1549858036_680x0.jpg

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt.

2nd-Plan-1549858040_680x0.jpg

Bản vẽ mặt bằng tầng 2.

Section-1549858054_680x0.jpg

Bản vẽ mặt đứng.

Thái Bình

Ảnh: Tô Hữu Dũng, Đặng Gia Khánh, Nguyễn Lê Thảo My

Loading...
Loading...

THÔNG TIN

Loading... RIGHT_MENU