Tại buổi làm việc sáng 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra nhiều yêu cầu để tháo gỡ khó khăn trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 với tinh thần, bằng mọi cách để Việt Nam có vaccine sử dụng.

Buổi làm việc có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, cùng nhiều nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ sở y học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine tại Việt Nam.

thu-tuong-9973-1623060119.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=RMlIaqWI56DoITD784NWBA

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ ba từ phải qua) trao đổi với cácđại biểu tham dự buổi làm việc sáng 7/6. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thông điệp của Thủ tướng là phải huy động mọi nguồn lực, khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vaccine Covid-19 nhiều nhất, nhanh nhất. Ông cũng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Tiến hành bảo quản, tiêm vaccine nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân. "Tất cả những công việc này phải tiến hành khẩn trương, "vừa chạy vừa xếp hàng", Thủ tướng chỉ đạo.

Cho rằng việc tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần "sống chung an toàn với dịch bệnh", Thủ tướng nhấn mạnh: tiếp tục thúc đẩy, quyết liệt, hiệu quả, kịp thời việc mua vaccine Covid-19.

Ông cũng kêu gọi phải phát huy trí tuệ, bản lĩnh của người Việt Nam để nghiên cứu, sản xuất, chủ động được nguồn vaccine, nhất là khi virus có thể tiếp tục biến chủng, nhiều loại dịch bệnh khác có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu làm rõ sự cần thiết thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước; đánh giá, nhận định, dự báo về khả năng, nguồn lực cho công tác này. Đặc biệt, tập trung phân tích các khó khăn, vướng mắc nếu có về kinh phí, thể chế, quy định, nguồn nhân lực, quy trình thử nghiệm, cấp phép và đề xuất hướng giải quyết.

Ông cũng nhắc nhắc lại quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng trong tháo gỡ khó khăn là "3 không và 5 thật" (không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; và: nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật).

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về một số kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam cũng như các kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi để đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, trong đó có vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ...

Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung các cơ chế về tài chính. Các bộ, ngành khác chủ động, tích cực phối hợp hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine. Bộ này có trách nhiệm báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thể chế, tài chính, con người, quy trình thử nghiệm, đánh giá và cấp phép vaccine.

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo quốc gia là đầu mối, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp chỉ đạo công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng. Xây dựng ngay chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine. Ông nhấn mạnh, phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện bằng được chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.

Trước đó tối ngày 5/6, Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Lời kêu gọi nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Đến 17h ngày 6/6 Quỹ nhận được 1.299 tỉ đồng.

Hải Minh