VNE-Core-6149-1620108146.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=OCTTDuFQ4OMRlhJ8vxPimg

Tên lửa Trường Chinh 5B cất cánh từ Văn Xương hôm 28/4. Ảnh: Getty.

Tên lửa Trường Chinh 5B mang theo một module thuộc trạm vũ trụ Thiên Hà lên quỹ đạo hôm 28/4. Sau khi triển khai module, theo dự kiến phần lõi tên lửa sẽ trải qua một số thao tác để rơi có kiểm soát qua khí quyển Trái Đất. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra. Các radar trên mặt đất nhanh chóng phát hiện lõi tên lửa rơi qua quỹ đạo, dao động ở độ cao 170 - 372 km phía trên bề mặt Trái Đất và di chuyển ở tốc độ 25.490 km/h.

Lực hút của Trái Đất sẽ kéo lõi tên lửa ra khỏi quỹ đạo. Tuy nhiên, xét theo tốc độ lớn và biến động độ cao của vật thể, giới chuyên gia không thể dự đoán chính xác vị trí và thời điểm nó rơi xuống Trái Đất. Phần lớn lõi tên lửa nhiều khả năng sẽ bốc cháy trong khí quyển. Nhưng một số mảnh vỡ còn sót lại sẽ trút xuống mặt đất hoặc đại dương.

Đây không phải là lần đầu tiên. Hồi tháng 5/2020, một tên lửa Trường Chinh 5B rơi qua khí quyển, bốc cháy một phần trên đường bay. Phần lớn lõi của phương tiện rơi xuống Đại Tây Dương, nhưng vài mảnh vỡ đâm xuống ngôi làng không người ở tại Bờ Biển Ngà dù không gây tử vong.

Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Harvard kiêm chuyên gia theo dõi vật thể trên quỹ đạo, ghi nhận lõi tên lửa Trường Chinh 5B là vật thể nặng nhất rơi mất kiểm soát qua khí quyển trong gần 3 thập kỷ. Trước khi vỡ ra, phần lõi này có khối lượng gần 21 tấn. Lần gần nhất có một vật thể nặng hơn rơi mất kiểm soát là năm 1991, khi trạm vũ trụ Salyut-7 nặng 43 tấn của Liên bang Xô Viết đâm xuống Argentina.

McDowell tính toán phần lõi sắp rơi xuống Trái Đất nặng gấp 7 lần tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 bốc cháy trên bầu trời Seattle cách đây khoảng một tháng. Nếu hồi quyển vào ban đêm, nó có thể tạo ra vệt sáng tương tự. Đây là lần phóng đầu tiên trong chuỗi 11 lần phóng để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Hà của Trung Quốc. Theo dự kiến, trạm sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2022.

An Khang (Theo Live Science)