VNE-OLd-2624-1623324898.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=UrtQvouYnTUCOgvq1KSzHg

Các nhà nghiên cứu từng bắt con cá tầm năm 2011. Ảnh: CBC.

Con cá cái khổng lồ dài 2,9 mét và nặng 152 kg, theo các chuyên gia ở Trung tâm bảo tồn cá tầm trắng Nechako (NWSCC), những người bắt con vật hồi tháng 4/2021. Trung tâm cho biết đây là con cá tầm trắng Nechako lớn nhất từng bắt được trong lịch sử. Nhóm nghiên cứu từ trung tâm bắt nó bằng dây câu mà bố trí để phục vụ công tác bảo tồn.

"Chúng tôi kéo dây lên để xem đó có phải là cá tầm hay không", Jordan Cranmer, kỹ thuật viên nghiên cứu ở NWSCC, cho biết. "Phần lớn cá tầm khá nặng và thường vùng vẫy, vì vậy chúng tôi không rõ nó lớn tới mức nào. Nhưng khi kéo nó tới gần tàu, rõ ràng chúng tôi đang thấy một con cá to kỷ lục".

Con cá tầm Nechako mới bắt lớn hơn cá thể lập kỷ lục trước đó với trọng lượng 146 kg. Theo Cranmer, con cá ước tính gần 100 tuổi, hầu như bị mù và đang trong độ tuổi sinh sản. Trước đó, trung tâm từng bắt nó vào năm 2011, chỉ cách địa điểm đánh bắt hồi tháng 4 khoảng 9,7 km.

Cá tầm trắng Nechako có thói quen sinh sản khác thường ở chỗ chúng đạt tuổi sinh sản khá muộn, vào khoảng 40 tuổi đối với con cái, theo NWSCC. Khi con cái trưởng thành, chúng đẻ mỗi lần cách nhau 3 - 10 năm. Lần này, con cá lập kỷ lục đang mang trứng, chứng tỏ nó sẵn sàng sinh sản trong năm nay.

Sau khi bắt con cá, các chuyên gia đưa nó tới trung tâm nghiên cứu để đẻ trứng trước khi thả nó trở lại sông hồi tháng 5. Mục đích của NWSCC là giúp cá tầm trắng Nechako duy trì số lượng bền vững. Số lượng loài này đang giảm mạnh gần đây. Các nhà nghiên cứu sẽ nuôi con non ở cơ sở nhân giống trước khi thả chúng về tự nhiên sau một năm.

An Khang (Theo Newsweek)