an-do-thu-nghiem-drone-giao-hang-doi-pho-covid-19-1624420791.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=fTmReXMiBszTpawodzg4bw
Ấn Độ thử nghiệm drone giao hàng đối phó Covid-19

Drone thử nghiệm giao thuốc và vaccine đường dài ở Ấn Độ. Video: AFP.

Hai thiết bị bay không người lái do công ty Throttle Aerospace Systems phát triển - một chiếc có thể chở 1 kg hàng hóa bay liên tục một giờ, tương đương quãng đường 20 km, và chiếc còn lại có thể mang theo 2 kg bay xa 15 km - đã được thử nghiệm ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ, vào hôm 21/6.

"Trong lần bay thử đầu tiên, các thiết bị bay không người lái của chúng tôi đã giao thuốc và vaccine tới địa điểm chỉ định, sau đó quay trở lại nơi xuất phát, hoàn thành quãng đường 2,5 km trong bảy phút", Sebastian Anto, nhà đồng sáng lập Throttle, nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn.

Throttle Aerospace Systems nằm trong số 20 tổ chức được chính phủ cấp phép để thử nghiệm các chuyến bay giao hàng không người lái tầm xa từ tháng 5, trong một nỗ lực đối phó với đại dịch. Các chuyên gia hy vọng rằng việc tăng cường sử dụng drone có thể cải thiện dịch vụ y tế ở các vùng sâu vùng xa, nơi hạ tầng giao thông còn hạn chế, và thúc đẩy quá trình tiêm chủng vaccine đang bị chững lại ở nước này.

"Giao hàng bằng drone có thể giúp tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên ở những nơi khó tiếp cận. Chúng ta cần tiêm chủng thông minh thay vì tiêm chủng hàng loạt để ngăn chặn đại dịch", Giám đốc dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ Samiran Panda nhấn mạnh.

Mặc dù các chuyến bay thử nghiệm đã diễn ra thành công như kế hoạch, chính phủ vẫn chưa công bố khi nào dự án chính thức đi vào hoạt động.

Ấn Độ đang tụt hậu so với nhiều quốc gia trong khu vực trong việc phát triển thiết bị bay không người lái, cả về cách sử dụng và khuôn khổ pháp lý. Theo quy định trước đây, chúng chỉ được bay trong tầm nhìn đầy đủ hoặc không vượt quá 450 m đối với người điều khiển trên mặt đất.

"Công nghệ drone sẽ có tác động rất lớn đến những khu vực mà chúng có thể cung cấp thuốc và vaccine khẩn cấp", Vipul Singh, đồng sáng lập của một công ty phát triển thiết bị bay không người lái khác là Aarav Unmanned Systems, nói thêm. "Trong khi có thể mất vài giờ để di chuyển 20 - 30 km bằng đường bộ, một chiếc drone thực sự có thể bay quãng đường đó chỉ trong 10 - 15 phút".

Đoàn Dương (Theo AFP)